Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phóng sự » Hiện đại – hại điện: hai mặt của một vấn đề ?

Hiện đại – hại điện: hai mặt của một vấn đề ?

Liệu sự hiện đại có luôn đi cùng mặt trái của nó là những hạn chế không thể tránh khỏi ?

thu vien1. Từ đăng kí thi


Một ngày đẹp trời, tôi đăng kí thi lại Kinh tế chính trị.
Một ngày đẹp trời khác, tôi đến trường và thi lại, đúng theo lịch. Nhưng lạ thay, kì diệu thay, bí ẩn thay, trong số những thí sinh được gọi tên vào phòng thi không có tên tôi. Tôi soi kĩ trong danh sách thì quả thực không có thật. Và chạy xuống bảng tin xem danh sách phòng thi, thấy mình vẫn đúng phòng thật. Thế là sao đây ? Chỉ khi vào phòng Quản lý sinh viên hỏi cho ra lẽ, tôi mới phát hiện ra mình đang mang mã BH tử thần (mã Bỏ học). Lý do là vì tôi chưa nộp lệ phí thi lại, dù phải nộp lệ phí thì mới nhận được biên nhận, xuất trình biên nhận rồi mới nhận được giấy báo thi. Vấn đề là tôi đã lỡ vứt béng cái giấy biên nhận ở đâu đó rồi. Vậy là ngậm ngùi nộp phạt và nộp lệ phí thi một lần nữa.
Cách đây vài năm, khi mới vào trường, có một nhân vật khóa trước đã từng nói với tôi: mọi giấy tờ, bảng điểm được phát là phải giữ cẩn thận, giấu như giấu vàng, tuyệt đối không được làm mất. Tôi đã vô cùng ngạc nhiên, bởi được biết nhà trường đã thực hiện tin học hóa, mọi thứ đều được lưu trên máy cả rồi. Một thời gian mới biết chân lý rằng: không có gì là mãi mãi. Chỉ cần máy chủ của nhà trường bị sao đó, là thông tin về quá trình học của sinh viên cũng có thể “sao đó” theo luôn.

2. Đến đăng kí học


Như đã nói từ trên, trường ta đã thực hiện tin học hóa quản lý từ lâu, mà một trong những tiến bộ nhất so với các trường khác chính là hệ thống đăng kí học online, giúp cho sinh viên không phải chen chúc đăng kí học bằng tay. Song bản thân hệ thống này cũng có những khiếm khuyết to như con voi.
Chắc hẳn sinh viên Thăng Long không còn lạ với việc mỗi đợt đăng kí học là một quãng thời gian thấp thỏm, mất ăn mất     ngủ. Thầy Thắng, tổ trưởng tổ Toán đã từng nói rằng đăng kí học vô cùng đơn giản, và nếu có chuẩn bị từ trước xem mình sẽ học những gì, thì mỗi người chỉ mất cùng lắm 5 phút, click, click, và click. Nhưng thực tế thì trời không chiều lòng người như vậy, bởi trong đợt đăng kí học, không phải lúc nào các môn cũng hiện ra cùng một lúc, nhất là những môn chuyên ngành. Các môn xuất hiện một cách rất chi là tùy hứng, và lịch học trùng lặp linh tinh, khiến cho sinh viên run rẩy bất an, chỉ sợ đột ngột có một môn mới xuất hiện là lịch học sẽ lập tức thay đổi một cách điên đảo luôn.
Mỗi đợt đăng kí học, diễn đàn thanglong.edu.vn lại nóng hổi bởi những topic kiểu như “Thầy ơi giúp em !!!”, “CỨU CỨU CỨU !!!!”… Những trục trặc diễn ra một cách ngẫu hứng, và sinh viên chỉ còn biết kêu trời. Nhiều khi click vào đăng kí một môn, hệ thống báo đăng kí thành công, xong lại không thấy môn đó trong thời khóa biểu. Lại có khi có môn muốn bỏ mà không được, bởi làm đủ kiểu mà nó vẫn cứ xuất hiện trong thời khóa biểu, mà lại không được check trong ô đăng kí. Và đôi khi môn bạn đã vật vã cả đêm để giành được một chỗ, thì sáng hôm sau đột nhiên biến mất trong thời khóa biểu, còn giới hạn sinh viên được đăng kí đã chật.
Để đăng kí được một thời khóa biểu, có thể chỉ mất công click và click, song chắc chắn đó không phải là một thời khóa biểu khoa học và hợp lý. Còn muốn sắp xếp được một thời khóa biểu vừa ý, thật khó hơn lên giời. Tất nhiên, điều này cũng phải thông cảm với các thầy cô, bởi phân chia giờ học hoàn toàn không phải là đơn giản, nhất là khi những môn học ấy lại độc lập với nhau.
Đôi khi ngay trong thời điểm đăng kí học của khoa Toán tin, Ngoại ngữ, Công tác xã hội…, trang đăng kí học Thanglong.edu.vn bỗng… biến mất. Mọi nỗ lực truy cập vào chỉ nhận được thông báo “Cannot find…”. Sinh viên chỉ còn biết ngẩng mặt kêu trời.


3. Vì sao lại thế là vì sao lại thế ?


Có thể thấy những nỗ lực của các thầy cô nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất, kĩ thuật nhằm phục vụ tốt nhất cho sinh viên và công tác giáo dục. Hiện nay, server của trang đăng kí học đang được nối với 2 đường truyền cáp quang nhằm giảm tối đa khả năng quá tải của trang web. Và chắc chắn các thầy cô cũng không muốn sai sót nào xảy ra. Vậy tại sao vẫn còn những vấn đề tồn tại ? Tại sao lại có những sinh viên phải gọi việc đăng kí học là “Game chiến thuật đăng kí học” ?
Chúng tôi nhận thấy rằng, sự phối hợp giữa các phòng, ban trong trường vẫn còn nhiều điều bất hợp lý. Như bảng điểm online của sinh viên cập nhật khá chậm. Các môn mà bộ môn muốn cho học sinh đăng kí học thường không được đưa đến cho bộ môn Tin từ trước để các thầy admin có thể điều chỉnh cho xuất hiện cùng lúc. Cũng phải kể đến nguyên nhân khách quan, là cơ sở vật chất, kĩ thuật và trình độ có giới hạn, không thể nào giải quyết cùng lúc mọi vấn đề. Song sinh viên, những nạn nhân – những người được hưởng tất cả sự hiện đại hại điện ấy luôn chờ đợi những giải pháp hợp lý. Hi vọng rằng trường ta sẽ ngày càng hiện đại, nhưng hạn chế được phần “hại điện”. Mong lắm thay !

Tin đăng bởi: , Đã có: 6.703 lượt đọc

Leave a comment