Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phóng sự » Nhức nhối chuyện thi cử.

Nhức nhối chuyện thi cử.

I. MỘT KÌ THI CÔNG BẰNG VÀ NGHIÊM TÚC.

thi Nhắc đến chuyện thi cử ở ĐH Thăng Long, không ai có thể phủ nhận tính chất nghiêm ngặt có phần hơi “khắc nghiệt” của nó. Một kì thi công bằng và nghiêm túc luôn là mục tiêu đặt lên hàng đầu. Tất cả các bài thi đều được rọc phách trước khi đưa đến giáo viên chấm thi để đảm bảo tình trạng trù dập hay thiên vị sinh viên không xảy ra. Cũng chính vì thế mà ở ĐH Thăng Long không có hiện tượng sinh viên (SV) đến “thăm” các thầy cô giáo mỗi khi kì thi bắt đầu, một hiện tượng gần như thành tệ nạn ở rất nhiều trường ĐH mà theo nó, bất cứ SV nào không đến “thăm” các thầy cô đều ở trong tâm trạng căng thẳng và nơm nớp lo âu sức học của mình có thể sẽ không được đánh giá xứng đáng. Ngay trong ngày nhập học, mỗi tân SV đều được phát một quyển “Quy chế học vụ” trong đó quy định rất rõ ràng việc đánh giá và xếp loại SV cũng như mức độ kỉ luật cho từng trường hợp vi phạm. Và khi đã vào học ở ĐH Thăng Long rồi, hẳn tất cả các SV đều nhận thấy những quy định đó được thực thi triệt để đến mức nào. Bởi thế mà cùng với sự nghiêm túc của các giám thị coi thi, tình trạng quay cóp hay gian lận trong thi cử hầu như không xẩy ra. Không phải lo âu vì hai tệ nạn lớn nhất trong thi cử hiện nay là “đi chùa Thầy” và quay cóp, tất cả các SV Thăng Long đều bước vào phòng thi với sự xác định rõ ràng rằng việc học tập của mình sẽ được đánh giá xứng đáng và thích đáng!
Ở các trường ĐH khác, những SV thi trượt một môn nào đó sẽ được tổ chức thi lại sau khi biết kết quả thi khoảng 1-2 tuần. Trong đợt thi này, mỗi phòng thi chỉ lèo tèo vài thi sinh bị thi lại của một lớp, giám thị khá nhàn rỗi nên trông thi có phần lỏng lẻo. Cả lúc chấm thi giáo viên cũng nhẹ tay hơn so với thi lần đầu vì thế mà điểm thi lần hai thậm chí sẽ rất cao.. Chính vì thế mà nhiều SV khi thấy mình chưa ôn chắc kiến thức đã cố tình tự làm trượt thi lần đầu để được thi lại, vừa có thêm thời gian ôn bài cho kĩ, vừa được giáo viên chấm “thoáng” hơn để lấy kết quả cao. Nhưng ĐH Thăng Long đào tạo các SV theo mô hình tính chỉ, cuối mỗi học kì Nhà trường có tổ chức thi tất cả các môn đào tạo và chỉ có duy nhất kì thi đó mà không có kì thi lại. Tất cả các SV thi lần 1 và lần 2 sẽ ngồi thi cùng nhau theo số thứ tự là mã SV, cùng chịu sự giám sát như nhau từ phía giám thị và cùng được chấm điểm ở mức ngàn nhau từ phía giáo viên. Điều đó thêm một lần nữa khẳng định sự công bằng tối đa trong thi cử tại ĐH Thăng Long.

II. NHỮNG MẶT CÒN HẠN CHẾ

Bắt đầu từ khâu đăng kí thi. Theo quy định của Nhà trường, sinh SV thi lại hoặc nâng điểm phải đăng kí với Phòng Giáo vụ đúng thời hạn, đúng tiêu chuẩn và nộp đúng lệ phí theo quy định. Nếu trái điều trên, tên của SV đó sẽ được dán tại bảng thông báo trog danh sách: “Đăng kí thi thiếu trung thực”. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện một vài trường hợp SV đăng kí đúng nhưng vẫn bị nêu tên oan. Đành rằng đó là do sơ suất của hệ thống máy tính Nhà trường hoặc do một thiếu sót nào đó trong khâu lập dữ liệu, nhưng quả thực, đón nhận việc bị nêu tên trước trường đi kèm với cụm từ “thiếu trung thực” thật chẳng dễ dàng chút nào. Dù con số những SV đó không nhiều nhưng điều đó vẫn ảnh hưởng cá nhân tới tâm lí thi cử của các SV đó, khi kì thi còn chưa bắt đầu. Mong rằng chuyện như thế này sẽ không còn xảy ra nữa. Sau khi việc đăng kí thi hoàn tất, lịch thi cá nhân sẽ phát tới từng SV. Mỗi SSV đều có một lịch thi khác nhau do mình đăng kí, vì thế phiếu này không được phát theo lớp mà SV đến nhận nó ở phong Quản lí Sinh viên. Những ai đã có mặt tại phòng QLSV vào buổi sáng ngày 08.11.2004 chứng kiến cảnh các SV khoa Toán-tin và khoa Tiếng Anh đều không khỏi lắc đầu ngao ngán. hàng trăm SV chen chúc, xô đẩy nhau để giành lượt cho mình. Không có thứ tự, không có trật tự, chỉ cần làm sao cho có một kẽ hở để chen vào. Các cô cán bộ phòng QLSV đầu óc quay cuồng vì bị hàng trăm SV bu quanh, cô nào cũng cố sức gọi tên từng SV đến lạc cả giọng.
Nhưng lúc đó bất kì giọng nói nào cũng đều bị lẫn lộn trong đám đông nhốn nháo và hỗn loạn ấy. Nhiều bạn không chịu được cảnh chen lấn xô đẩy đã ra ngoài đứng chờ và phải mất cả buổi sáng để đợi đám đông tan ra mới vào nhận phiếu thi được. Quả thực là cảnh tượng hỗn độn ấy không đáng có ở một trường ĐH. Giá như phòng QLSV chia điểm phát phiếu dự thi ra thành nhiều điểm nhỏ theo mã SV, hoặc hẹn các SV đến nhận phiếu theo thứ tự thời gian nhất định, hẳn mọi việc sẽ diễn ra quy củ và trật tự hơn, không làm ảnh hưởng đến các lớp đang học và không làm ảnh hưởng xấu đến khung cảnh sư phạm ở một trường ĐH. Và khi kì thi chính thức bắt đầu, khỏi phải nói không khí các phòng thi căng thẳng và trang nghiêm đến mức nào. Mỗi thí sinh dù học bài kĩ hay chưa đều mang một tâm trạng chung là hồi hộp và có phần căng thẳng. Các giám thị trông thi đặc biệt rất trách nhiệm từ khâu xếp chỗ ngồi theo số báo danh, nhắc nhở và xử lí các trường hợp vi phạm đến phát đề thi hay thu bài thi. Đôi khi các thầy cô giám thị quá nghiêm khắc cũng đã góp phần làm tăng thêm không khí căng thẳng trong phòng thi. Mỗi SV dù vì bất cứ lí do gì, bỡ ngỡ vì chưa quen với quy chế, mất bình tĩnh vì quá hồi hộp, hay một vài sơ suất vô tình, cũng đều bị nhắc nhở nghiêm khắc, thậm chí có thầy cô còn cao giọng với những trường hợp sơ suất nhỏ chỉ đáng bị nhắc nhở. Có thể bởi vì các thầy cô giám thị không phải là giáo viên mà là cán bộ phòng Quản lí Sinh viên, phòng Giáo vụ, phòng Hành chính – Tổng hợp hay phòng XT nên họ không có tác phong nhà giáo, vàđặc thù công việc của họ ở những phòng ban trên khiến họ it nhiều thiếu đi sự ân cần hoà nhã với SV.  Nhưng các thầy cô giám thị ơi, bản thân kì thi này đã khiến chúng em căng thẳng lắm rồi. Sự nghiêm túc quá mức thành ra nghiêm khắc của các thầy cô đã vô tình làm căng thêm áp lực đang đè nặng chúng em. Chúng em vẫn mong sao sự nghiêm túc của cán bộ coi thi là để giúp chúng em có một kì thi công bằng và nghiêm túc chứ không phải bị sự căng thẳng làm ảnh hưởng đến tâm lí làm bài của chúng em.
Tuy nhiên, không phải cán bọ coi thi nào cũng có thái độ như trên. Một số thày cô rất tận tình giúp đỡ SV, thực sưclạm cho SV cảm thấy tự tin và yên tâm khi ngồi làm bài thi. Tuy vậy, hiện tượng cán bộ coi thi bỏ ra ngoaiff hành lang hoặc ngồi túm tụm lại nói chuyện cũng không phải là không có. Để khỏi ảnh hưởng đến sự tập trung của các thí sinh, một số thầy cô thường đứng ngoài cửa lớp hoặc chụm đầu vào nói chuyện ngay trong lớp, rất nhỏ, không đủ để xung quanh nghe thấy. Cho dù việc đó không gây tiếng ồn ào, không làm mất sự yên tĩnh của SV, nhưng thiết nghĩ một hình ảnh các giám thị coi thi như thế không nên có trong một phòng thi vốn đang rất trật tự và nghiêm túc như vậy. Đối với các môn thi thực hành trên máy, do số lượng máy tính của Nhà trường có hạn, các sinh viên phải lần lượt chia ca ra đêr thi. Nhưng danh sách từng ca này không theo sự xếp đặt của Phòng Giáo vụ mà theo sự đăng kí của SV, ai đăng kí trước thì vào trước, ai đăng kí sau vào thi sau. Thế mới có cảnh các SV đứng ngồi lố nhố, tán chuyện, gọi nhau nhốn nháo ở trước cửa phòng thi. Việc đó khiến những bạn đang làm bài trong phòng bị mất tập trung và luôn trong cảm giác như bị thúc giucj vì những người ngoài kia chỉ chờ để vào thay chỗ mình. Chắc hẳn Nhà trường, Phòng Giáo vụ cos thể có biện pháp giải quyết tình trạng này tốt hơn.

III. KẾT

Cho dù còn nhiều hạn chế do đặc thù của mô hình đào tạo theo tín chỉ hay do công tác tổ chức thi , tất cả các SV Thăng Long đều cảm thấy yên tâm ở sự công bằng và nghiêm túc của mỗi kì thi. Cũng bởi tâm lí làm bài giữ một vai trò khá quan trọng đối với chất lượng bài thi nên tất câ các SV đều mong muốn Nhà trường giúp đỡ SV nhiều hơn nữa để các kì thi luôn đạt kết quả cao nhất, tăng thêm lòng tự tin vào năng lực mỗi SV, hướng tới sự thành đạt trong tương lai.

Tin đăng bởi: , Đã có: 7.005 lượt đọc

Leave a comment