Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phóng sự » SINH VIÊN KHÓA 19 NGHĨ GÌ VỀ CÁC MÔN HỌC ĐẠI CƯƠNG?

SINH VIÊN KHÓA 19 NGHĨ GÌ VỀ CÁC MÔN HỌC ĐẠI CƯƠNG?

Theo đánh giá của các bạn khóa 19 thì dường như các môn học đại cương nhận được rất ít thiện cảm từ phía các bạn.Nhưng tại sao lại như vậy ?Một câu hỏi được đặt ra: Có phải các môn học quá khô khan tẻ nhạt đối với sinh viên hay do ý thức của sinh viên ?Miser Web

Khi hỏi về vấn đề này thì phần lớn các bạn sinh viên khóa 19 đều có chung một nhận xét:” Nó quá tẻ nhạt và nhàm chán”, Trang (k.QL) nói: ” Chẳng hiếu sao phải học những môn này, nó chẳng liên quan gì đến ngành mà mình chọn học cả?”; Còn Thảo (k.QL) bày tỏ: ” Tớ chẳng bao giờ học được hết từ tiết 1 đến tiết 4 vì thời gian của nó quá dài !”. Khác với ý kiến của Trang và Thảo thì Phương (k.QL) có nhận xét: ”vào đại học mình cũng biết là vẫn phải học những môn đại cương như triết, Khoa học môi trường , Kinh tế chính trị, hay Pháp luật đại cương, mặc dù không thích nhưng nếu đã xác định học thì vẫn phỉ cố vượt qua để sớm được vào học chuyên nghành”. Tóm lại ,có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng sinh viên ngày càng thờ ơ với những môn học đại cương. Ngay cả với môn Toán – một môn học gắn liền với các bạn từ nhỏ, khi được hỏi các bạn cũng không ngần ngại mà trả lời : ”Học toán thấy là hơi thừa vì ra trường đi làm có ai hỏi mình phát biểu nguyên lý Dirichlet thế nào đâu”. Mà cũng chẳng ai hỏi hàm song ánh ,toàn ánh là như thế nào cả!”. Có lẽ vì ý nghĩ đó mà sau mỗi kỳ thi , số lượng sinh viên trượt môn toán 1 rất nhiều. Và dường như Toán trở thành nỗi ám ảnh đối với mỗi sinh viên.

Không chỉ riêng Toán, Triết học , KHMT, mà cả KTCT và PLĐC cũng là nỗi lo lớn của các bạn sinh viên khi sắp phải thi hoặc phải thi lại chúng. Vậy “Có đúng là các môn học có nội dung quá dài ,số tiết quá nhiều nên không gây hứng thú cho sinh viên ?” Khi hỏi thêm ý kiến đánh giá của một số môn mà các bạn đang học thì bạn Tùng (k.T-T) có nhận xét: ”cách dạy của giáo viên hay nhưng ý thức sinh viên còn kém. Hơn nữa lớp học quá đông , dễ gây tiếng ồn ,từ đó mà dẫn tới việc học không hiểu quả”. Vâng,đây là 1 ý kiến đánh giá rất khách quan .Gần giống với Tùng , Hương (k.QL) nói: ”Tiếng việt thực hành, Khoa học môi trường rất hay nhưng không hiểu sao mỗi lần nghe vẫn thấy buồn ngủ”. Theo bạn thì Triết học , PLĐC, KTCT, TVTH và KHMT nên thi trắc nghiệm. Đối với toán thì nên thi trắc  nghiệm lý thuyết, bài tập tự luận. Ý kiến của Hương cũng là một lời gợi ý khá hay nhưng thực sự nó có hiệu quả khôngkhi mà hầu hết sinh viên đều coi trắc nghiệm là hình thức thi “ăn may”.

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng ý thức của sinh viên chưa hoàn toàn tốt.Sinh viên đi học : một số là để điểm danh, một số đi học vì nghĩa vụ, một số đi học vì không biết phải làm gì, số còn lại đi học vì muốn có kiến thức cho mình. Phần lớn những lời nhận xét chủ quan đưa ra các bạ đều đồng tình. Và cũng chính từ ý nghĩa đó mà số lượng sinh viên bỏ tiết học giữa chừng không ngừng tăng lên.

Nhưng các bạn ạ, chúng ta đi học đâu phải chỉ học toàn môn đại cương. Với hình thức học của trường ta các bạn có thể đăng ký học môn chuyên ngành vào học kỳ 3. Sang học kỳ 3, khi mỗi sinh vên tự đăng kí lịch học, môn học cho mình thì các bạn có thể lựa chọn gữa các môn đại cương, chuyên ngành hay cả 2 (và tốt nhất là xen kẽ giữa đại cương và chuyên ngành). Trong khi các trường khác vẫn áp dụng những hình thức học cũ thì cách học của trường ta rất có lợi cho các bạn. Các bạn hoàn toàn làm chủ được thời gian của mình để sắp xếp học tập một cách hợp lí. Đây chẳng phải là ưu thế của trường mình sao? Học đại cương, trường nào cũng phải học mà phải học mất một, hai năm mới vào được chuyên ngành, còn trường ta ngay học kì 3 năm đầu tiên các bạn đã có thể được học vào chuyên ngành của mình rồi. Vậy tại sao các bạn vẫn còn phải băn khoăn, định kiến về việc phải học các môn đại cương? Nếu các bạn sắp xếp các môn học phù hợp với sức lực và thời gian của mình, các bạn  sẽ thấy học nó rất nhẹ nhàng chứ không nặng nề như các bạn vẫn nghĩ. Còn đối với riêng môn Toán, thầy Hiệu trưởng đã có nói: ”Học Toán là để dạy cho chúng ta biết cách tư duy, sắp xếp mọi thứ nhanh hơn”. Vậy đấy ,các môn học đều có những cái hay riêng của nó. Đâu phải cứ học là phải làm theo y chang những gì mình học được, cũng cần phải có sự tư duy, sáng tạo nữa chứ. Đó mới chính là cái đích mà các môn học hướng tới.

Với bài phóng sự này, hy vọng rằng nó sẽ phần nào làm thay đổi suy nghĩ của các bạn về các môn học đại cương. Mỗi môn học đều có cái hay riêng của nó. Giáo viên dạy không hay, ý thức sinh viên kém hay các môn học quá tẻ nhạt …Tất cả sẽ không còn là vấn đề nếu các bạn chọn cho mình phương pháp học tập phù hợp. Thiết nghĩ, nếu có thể công bằng mà đánh giá thì chắc chắn các bạn sẽ không còn áp lực hay định kiến về các môn học đại cương nữa.

Tin đăng bởi: , Đã có: 15.308 lượt đọc

5 Responses to " SINH VIÊN KHÓA 19 NGHĨ GÌ VỀ CÁC MÔN HỌC ĐẠI CƯƠNG? "

 1. MQ viết:

  Phóng sự này ai viết vậy…bạn nào viết thì suy nghĩ lại đi. Đây là lỗi hệ thống của nghành Giáo dục….nên đừng quy kết trách nhiệm cho Sinh viên

 2. khanhtoan27071986@yahoo.com viết:

  Hi’ , có mấy môn tôi cũng phai thi đi thi lại mấy lần mà vẫn chưa qua . Không biết thế nào , nhiều lúc nghĩ lại thấy mình là người quê ” Mà ở quê tôi thấy , muốn được thu hoạch khoai hay lúa người ta phải bón Phân , mà phân thì chẳng ai thích chút nào ” . Thiết nghĩ mấy môn này cũng vậy , học học và học để thu hoạch hj ‘ .
  Đó là cảm nhận của riêng tôi .
  thân : khánh Toàn .

 3. anne viết:

  Đại cương hay chứ nhỉ?
  Mọi ng toàn ngụy biện cho cái lười thôi.kaka

 4. huy viết:

  hizz. nói thì vậy , nhưng theo mình nên đẻ sv tự chọn môn học cho mình., vẫn bảo lấy sv là trọng tâm mà . cái này la do của bộ gd rùi . uhm thì dạy mấy môn đại cương để dạo tạo 1 công nhân toàn diện nhưng vấn đề là có bao nhiều sv học để ngấm vào đầu , để áp dụng hay chỉ để đối phó.

 5. nguyen thi huong viết:

  theo minh thi hoc cac mon dai cuong muon qua thi chi can cham chi mot chut thoi nhung de danh diem cao thi can co nhieu thu nhu niem dam me, co cach hoc phu hop nua.

Leave a comment