Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phóng sự » Võ thuật Thăng Long

Võ thuật Thăng Long

Hãy xem sinh viên Thăng Long đến với võ thuật như thế nào ?

Võ thuật

Võ thuật

Đã từ lâu, võ thuật là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Trong chiến tranh xưa và nay cũng vậy, nó được sử dụng như một thứ vũ khí đắc lực giúp chúng ta rất nhiều trong việc bảo vệ tổ quốc. Trong thời bình ngày nay, võ thuật càng ngày phát triển thêm, được xã hội hóa như một môn thể thao.

Không phân biệt tuổi tác, nó giúp chúng ta rất nhiều trong việc rèn luyện sức khỏe. Đối với sinh viên Việt Nam nói chung, sinh viên Thăng Long nói riêng, võ thuật giờ đây là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong một môi trường học tập đầy năng động, khả năng phát huy sở thích, sở trường, năng lực được đặt lên hàng đầu như vậy. Nở rộ từ đầu năm 2008 võ thuật đến với trường Thăng Long một cách đầy ngẫu nhiên và thú vị. Qua 2 câu lạc bộ võ thuật xuất hiện sớm và muộn nhất tính đến thời điểm bây giờ là karatedo và Vĩnh Xuân, hy vọng mọi người sẽ tự trả lời được câu hỏi vì sao võ thuật Thăng Long hiện nay phát triển một cách mạnh mẽ như vậy.

Cách đây 1 năm, ngày 12/04/2008. Ở canteen của trường TL cũ đã diễn ra một cuộc họp của những người yêu thích karatedo, và cũng từ đó ra đời câu lạc bộ võ thuật đầu tiên của trường, câu lạc bộ karatedo. Trải qua bao thăng trầm, từ lúc chỉ có hơn 10 thành viên giờ đây club karatedo đã khẳng định được vị thế của mình cũng như sự quan tâm của sinh viên không chỉ trong mà ngoài trường TL cho môn võ có xuất xứ từ Nhật Bản này với gần 60 thành viên. Ban đầu chỉ với 2 buổi tập ở nhà văn hóa Khương Đình, giờ đây mọi thành viên đã được thỏa mãn hơn niềm yêu thích võ thuật với 3 buổi tập ở nhà thể chất trường Thăng Long. Có được ngày hôm nay, cũng phải kể đến công rất lớn của mọi thành viên trong câu lạc bộ đóng góp. Dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy của huấn luyện viên đến từ nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, với không khí tập rất nghiêm túc, các kĩ thuật karatedo được rèn luyện một bài bản bài bản hẳn sẽ tạo cho mọi người một ấn tượng khó quên khi ghé qua câu lạc bộ chỉ 1 lần.

1 buổi sinh hoạt của club karatedo

Với câu lạc bộ Vĩnh Xuân mặc dù thời gian hình thành ngắn, chính thức luyện tập từ ngày 11/2/2009. Nhưng Clb đã nhanh chóng khắc phục những khó khăn ban đầu đi vào hoạt động ổn định, phát triển mạnh mẽ về số lượng thành viên và chất lượng luyện tập.Khi được hỏi về ý tưởng thành lập Clb anh Tạ Như Long, sv khoá K19- Chủ nhiệm Clb Vịnh Xuân Quyền đã nói : “Xuất phát điểm từ quãng thời gian đi tập luyện Vĩnh Xuân của mình tôi cảm thấy thực sự thích thú với môn võ này.Vĩnh Xuân có những đặc điểm khá ưu việt và phù hợp với sự nhanh nhẹn của người Việt Nam.Nó rất phù hợp với những ai muốn rèn luyện sức khỏe đặc biệt là sự dẻo dai.Mặc dù có khá nhiều ưu điểm nhưng môn võ này lại có rất ít người biết đến.Những người tập Vĩnh Xuân chúng tôi mong muốn có thể truyền bá môn võ này đến với mọi người giúp mọi người có 1 cuộc sống tốt hơn và góp phần bảo tồn môn võ.Có thể coi nó là 1 di sản của thế giới.Trong nền võ thuật của Trung Hoa thì Vĩnh Xuân cùng với Thái cực, Hình ý, Bát quái và Đường lang được coi là ngũ bảo trong các môn võ nội gia.”

Với những mục tiêu mà các câu lạc bộ võ thuật đặt ra như :

_ Tạo một sân chơi , một hoạt động ngoại khóa lành mạnh cho các bạn sv.

_ Tạo ra một cộng đồng sv thân thiết với nhau giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống.

_ Bảo tồn, quảng bá, phát huy môn võ.

_ Tạo ra một cộng đồng các câu lạc bộ lớn mạnh cùng giúp nhau phát triển, góp phần quảng bá hình ảnh của trường.

_ Có thể lan truyền thu hút các thầy cô trong trường cũng như các bạn sv của các trường khác tham gia.

_ Giúp các bạn sv rèn luyện thêm về sức khỏe cũng như về mặt tinh thần.

_ Có thể làm mối quan hệ giữa thầy cô và các bạn sv trở nên tốt đẹp hơn , gần gũi hơn. Trên sự thuận lợi mà môi trường đại học mang lại như :

_ Trường DH Thăng Long có truyền thống về võ thuật. Qua tìm hiểu có rất nhiều thầy cô trong trường, các anh chị cựu sv cũng như các bạn sv hiện tại đã và đang tập luyện các môn võ.

_ Sự phát triển của các câu lạc bộ của trường mà trong đó có các câu lạc bộ võ thuật là rất lớn mạnh thu hút được nhiều bạn sv tham gia.

_ Các bạn sv trong trường rất yêu thích và mong muốn tham gia các câu lạc bộ.

Các câu lạc bộ này đã thổi một làn gió mới vào trong cuộc sống của sinh viên Thăng Long. Hàng ngày, họ là những con người bận rộn với công việc, với học tập nhưng đến giờ luyện tập họ khỏe khoắn trong từng động tác võ thuật. Mồ hôi chảy dài nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi, thế mới thấy được sinh viên chúng ta yêu thể thao thế nào và nói riêng về võ thuật có một sức hút kì lạ. Nhờ võ thuật chúng ta có thể tự vệ trong những tình huống nguy hiểm, hoặc giúp đỡ người khác, mặt khác nó là một sự kết hợp hài hòa của các động tác thân thể với nhịp thở đem lại sức khỏe cho chúng ta, chống lại bệnh tật, giảm mệt mỏi sau một ngày học tập… Không những thế, các câu lạc bộ đã thực sự trở thành một mái nhà chung thứ 2 cho mọi người, được sinh hoạt, giao lưu với nhau, được trò chuyện cùng nhau sau những buổi tập trong những quán nước rộn tiếng cười. Sẽ là những kỉ niệm khó quên của đời sinh viên khi tham gia một trong những câu lạc bộ võ thuật trường Thăng Long. Bạn là nam hay nữ, già hay trẻ không quan trọng, đều có những hình thức luyện tập cũng như thể loại võ phù hợp cho bạn, cộng thêm một chút đam mê và một thời gian luyện tập sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, tự tin hòa đồng hơn với mọi người.

Bên cạnh những mặt tích cực và điều kiện thuận lợi mà nhà trường đem lại vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn mà các câu lạc bộ võ thuật gặp phải. Cụ thể như câu lạc bộ Vĩnh Xuân vẫn phải thuê địa điểm ngoài và các câu lạc bộ võ thuật Thăng Long hiện nay vẫn tồn tại và phát triển dựa trên nguồn kinh phí đóng góp của mọi thành viên.

Chúc cho các câu lạc bộ võ thuật Thăng Long càng ngày phát triển. Là một sân chơi bổ ích cho sinh viên, xứng đáng là niềm tự hào của trường chúng ta trong mắt bạn bè.

Tin đăng bởi: , Đã có: 4.963 lượt đọc

Leave a comment