Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phỏng vấn » 17 năm đi tìm mảnh đất dung thân

17 năm đi tìm mảnh đất dung thân

Chúng tôi xin đăng bài viết về trường mới đã đăng tại Tạp chí Sắc màu Thăng Long số 01 để các bạn chưa có dịp theo dõi được biết.

Trường Đại học Thăng Long

Trường Đại học Thăng Long

17 năm đi tìm “mảnh đất dung thân”

Thời gian gần đây, sinh viên trong trường bàn tán sôi nổi về chủ đề “ngôi trường mới” sau khi nhà trường chính thức công bố “diện mạo” ngôi trường qua bản thiết kế được trịnh trọng đặt trong khung kính, trưng bày trước cửa phòng Hành chính – Tổng hợp. Sau bao nhiêu năm chờ đợi mòn mỏi qua các thế hệ sinh viên Thăng Long, đến hôm nay, thầy và trò trường Thăng Long đã hoàn toàn có thể vui mừng mà nói với nhau rằng: cuối cùng thì Thăng Long cũng đã tìm được cho mình một “mảnh đất dung thân”. Hành trình đi tìm mảnh đất ấy là cả một quãng đường dài với biết bao chuyện buồn vui của các thầy cô và các thế hệ sinh viên Thăng Long mà mỗi lần nhớ lại đều cảm thấy bùi ngùi. Và trong thời điểm vui mừng đón tin “toàn dân” Thăng Long sắp được đặt chân đến ngôi trường mới, phóng viên Sắc màu Thăng Long đã kịp có cuộc gặp gỡ, trao đổi với thầy Phan Huy Phú –Hiệu trưởng và cô Đặng Kim Nhung – Hiệu phó nhà trường để được biết thêm chi tiết về ngôi trường mới này.

– PV : Thưa thầy cô, theo em được biết vừa qua, ngôi trường mới của chúng ta đã được cấp phép xây dựng và chỉ trong tương lai gần sinh viên Thăng Long sẽ được đón chào ngôi nhà mới. Có được kết quả hôm nay thật không dễ dàng gì. Thầy cô có thể cho chúng em biết thêm về quá trình đi tìm mảnh đất riêng cho Thăng Long được không ạ ?

> Cô Nhung : Quả thật, mỗi lần nghĩ lại cái hành trình đi tìm một mảnh đất cho Thăng Long, các thầy cô vẫn đùa với nhau là không hiểu làm thế nào mà mình lại có thể vượt qua được tất cả như thế. Suốt 17 năm, từ những ngày chưa chính thức thành lập trường, các thầy cô đã phải đi tìm thuê địa điểm học cho trường. Đi qua bao nhiêu nơi mới tìm được “tấc đất khởi đầu” là trường Quản lý cán bộ y tế ở 138 Giảng Võ. Rồi tiếp sau đó là hàng loạt những lần đổi địa điểm mà mỗi lần di chuyển ấy đều là kết quả của hàng chục cuộc tìm kiếm, tận dụng mọi mối quan hệ để tìm được chỗ vừa phù hợp với việc tổ chức lớp học, vừa phù hợp với lượng kinh phí rất hạn hẹp mà trường có lúc bấy giờ. Thuê ở trường Quản lý cán bộ y tế được 1 năm thì phải dọn đi, chuyển sang trường phổ thông cơ sở Giảng Võ. Được vài bữa thì lại chuyển về trường trung học Kim Liên, lúc đó đang bỏ hoang. Sau thì liên hệ được với viện Pouchkine nên chuyển sang đó và đồng thời có thêm 1 cơ sở nữa ở ngõ Lệnh Cư. Đến năm 1996 thì ta bắt đầu chuyển về Khương Trung là nơi hiện tại cô và em đang ngồi đây và xây dựng dần cơ sở này cho đến được như hôm nay em đang thấy.

>Thầy Phú : Và không lâu nữa thì chúng ta sẽ thực sự có được mảnh đất cho riêng mình ở cơ sở mới đang xây dựng. Đó là ước mơ sắp trở thành hiện thực của thầy cô và gần 20 thế hệ sinh viên qua.

– PV : Có được mảnh đất cho riêng mình đã không phải là chuyện dễ dàng rồi. Nhưng để có được một hình hài, diện mạo hoàn chỉnh cho “ngôi nhà mơ uớc”+ này có lẽ cũng lại là một hành trình tìm kiếm khác phải không ạ ?

> Thầy Phú : Đúng thật, có đất đã là khó rồi, nhưng như thế cũng chưa đủ. Tiêu chí của thầy cô là cần có một ngôi trường khang trang, hiện đại, đạt tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu học tập và giải trí của các em. Vì thế, việc thiết kế kiến trúc, diện mạo cho ngôi trường ra sao cũng là một vấn đề lớn. Đội ngũ các nhà thiết kế của chúng ta đã phải có những chuyến ra nước ngoài, sang các nước phát triển ở Châu Âu như Anh, Pháp, hay ở trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, để tham quan những trường đại học có kiến trúc đẹp, hiện đại rồi về nghiên cứu tìm ra mô hình phù hợp nhất với điều kiện của chúng ta.
> Cô Nhung : Sau khi có bản thiết kế sơ bộ rồi, các cán bộ công nhân viên trong trường cũng được đọc và góp ý để thiết kế đó hoàn thiện hơn. Để rồi cuối cùng chúng ta mới có được bản thiết kế hoàn chỉnh về tổng thể ngôi trường mà thầy cô đã cho trưng bày để toàn trường biết. Sắp tới, nhà trường sẽ dựng sa bàn mô phỏng để giới thiệu cụ thể hơn về mặt chi tiết của ngôi trường.

– PV : Nghĩa là hiện nay chúng ta đã có đất, có bản thiết kế hoàn chỉnh, lại được cấp phép xây dựng rồi, vậy kế hoạch xây dựng trường thế nào ạ ? Bao giờ chúng em có thể được ngồi học ở ngôi trường đó ạ ?

> Thầy Phú : Hiện nay đội thi công đã hoàn tất việc san nền, xây kè và trong tháng 3 này thì làm móng. Kế hoạch xây dựng trường được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là hoàn thành những hạng mục chính trong vòng 2 năm để sớm đưa vào sử dụng. Giai đoạn này sẽ xây dựng khối nhà học 9 tầng và khối nhà hành chính 7 tầng cộng với khu thư viện 4 tầng và nhà ăn 2 tầng. Còn sang giai đoạn 2 sẽ hoàn thành nốt hội trường lớn và các nhà giảng đường, nhà giáo dục thể chất. Toàn bộ ngôi trường nằm trong khuôn viên khoảng hơn 20000. m2 ở ngay mặt đường vành đai 3, nối cầu Thanh Trì và cầu Thăng Long. Theo dự kiến, con đường này sẽ được mở thông vào đầu năm 2007. Do đó, đường vào rất dễ đi, nếu đi từ đường Thanh Xuân vào là khoảng 2km.

> Cô Nhung : Còn về việc vào học ở trường mới thì sẽ sớm thôi. Nhà trường dự kiến cuối năm 2006 sẽ đưa một phần sinh viên sang học tạm tại nhà thư viện ngay khi hoàn tất khối nhà này để giải toả bớt lượng sinh viên của trường. Đến cuối năm 2007, sinh viên sẽ sang học chính thức tại khối nhà học 9 tầng và đưa thư viện với sức chứa 1000 người ở mỗi tầng cùng nhà ăn vào hoạt động với đúng chức năng của nó. Và đến đầu năm 2008 thì toàn bộ sinh viên sẽ chuyển sang trường mới, chắc chắn là như thế.

– PV : Ngôi trường mới có quy mô lớn như vậy thì hẳn là các thầy cô đã tính đến sự phát triển và mở rộng của trường Thăng Long sau này ? Nếu thế thì mức chỉ tiêu tuyển sinh của trường sau này sẽ thay đổi phải không ạ ?

> Cô Nhung : Rút kinh nghiệm từ các trường đại học bậc “l•o thanh”` đi trước nên trường ta có quy hoạch tổng thể kỹ lưỡng hơn để tránh hiện tượng bị phân tán nhỏ lẻ. Quy mô của trường đảm bảo cho trường có thể phát triển đến 10000. sinh viên. Do đó các em sẽ không phải lo rằng sau này trường phát triển lên, nhiều sinh viên hơn thì sẽ lại rơi vào tình trạng thiếu diện tích và phải bổ sung như một vài nơi khác. Còn về chỉ tiêu tuyển sinh thì sau khi địa điểm mới hoàn thiện toàn bộ, trường sẽ tăng dần chỉ tiêu, có lẽ lên đến khoảng 1300 – 1500 sv/ năm. Việc tăng chỉ tiêu này không khó, chỉ có điều là phải chờ đến khi trường có đủ chỗ, đảm bảo việc học của các em thì mới tăng được.

– PV : Việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh đã vậy, còn về số lượng các phòng ban hay các ngành học thì sao ạ ? Nhà trường có định phát triển thêm không hay chỉ giữ ở mô hình hiện tại thôi ạ ?

> Cô Nhung : Sau này, khi có điều kiện về diện tích, các phòng ban sẽ được bố trí để tiện việc liên hệ, giao dịch của các em. Tuy nhiên, nhà trường luôn cố gắng tiết kiệm tối đa khâu quản lý và tinh giản đến mức thấp nhất việc phục vụ hành chính, kết hợp 1 người làm nhiều việc, tránh việc tạo ra bộ máy quản lý cồng kềnh, phức tạp, tạo trở ngại cho sinh viên. Do đó, những phòng ban cũ sẽ được để nguyên, có thể sẽ thêm một vài phòng ban quản lý kỹ thuật khi nhà trường có thêm các trang thiết bị kỹ thuật nhưng việc này sẽ rất hạn chế.

> Thầy Phú : Đối với các ngành học trong trường thì ban l•nh đạo cũng đã nghiên cứu và quyết định đưa một số ngành học mới vào chương trình của nhà trường. Cụ thể là năm 2005 vừa qua đã mở thêm ngành Công tác x• hội. Còn dự kiến sắp tới sẽ mở thêm 3 ngành là: Điều dưỡng học, Việt Nam học và Nuôi dạy trẻ.

– PV : Việc thêm ngành mới này có ảnh hưởng đến việc sắp xếp lịch học của chúng em không thưa thầy ? Vì hiện tại có mới có 3 khoa chúng em đã phải học và thi xen kẽ, chênh nhau khoảng 1 tháng. Nếu thêm các khoa hay các ngành mới nữa thì việc sắp xếp lịch học sẽ được tổ chức thế nào ạ ? Có bỏ việc học xen kẽ đi không thưa thầy ?

> Thầy Phú: Thật ra việc học xen kẽ đó đâu có bất lợi hay ảnh hưởng gì đến học tập của các em đâu. Dù là thêm ngành hay thêm khoa cũng vẫn vậy thôi. Nhà trường vẫn luôn đảm bảo ổn định về lịch học cho các em và không ảnh hưởng gì đến học tập hay thời lượng những giờ học của các em. Ngoài ra việc học xen kẽ còn có một cái lợi là không để xảy ra tình trạng thời gian quá bận hoặc quá nhàn rỗi toàn trường. Vì khi học xen kẽ, các ngành, các khoa nghỉ hè, nghỉ thi và thi xen kẽ. Do đó, trường lúc nào cũng hoạt động, không để thời gian chết , tạo việc làm quanh năm cho cán bộ, giáo viên. Còn nếu học trùng lịch với nhau giữa các ngành, các khoa thì khi đến thời gian nghỉ ôn thi, toàn trường, từ giáo viên đến sinh viên sẽ đều nghỉ trong khi vào thời gian thi cao điểm, nhà trường lại phải huy động toàn bộ giáo viên đi trông thi. Cái đó tạo nên sự mất cân đối trong tổ chức. Vì thế, việc học xen kẽ lịch sẽ không thay đổi.
– PV : Ngoài tăng lượng sinh viên, thêm ngành học, nhà trường còn phải đầu tư vào cơ sở vật chất nữa đúng không ạ ? Vậy kế hoạch đầu tư này thế nào ạ ?

> Thầy Phú : Do chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của ngôi trường đã rất lớn rồi nên việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ được thực hiện dần dần. Ban đầu sẽ là kiểm tra và nâng cấp phòng thực hành, phòng máy của khoa Toán – Tin. Nhà trường sẽ đưa mạng internet vào sử dụng rộng r•i và mạng máy tính chủ yếu là mạng không dây. Còn đối với khoa ngoại ngữ, trường cũng sẽ chú ý đầu tư hơn. Ban đầu nhà trường có dự định xây dựng phòng lab nhưng thấy hiệu quả sử dụng của phòng lab tại các trường hiện tại là không cao. Hơn nữa trên thế giới hiện nay, các trường đều sử dụng máy tính như một công cụ học đa năng và rất hiệu quả nên trường sẽ cân nhắc điều này. Ngoài ra, việc thuê giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh nhà trường cũng đã tính đến. Nhưng vì chi phí quá cao nếu như mời giáo viên có bằng cấp chuyên nghiệp hoặc là chi phí thấp hơn thì chất lượng giáo viên lại không đảm bảo. Do vậy nhà trường đang cố gắng tìm một giải pháp trung gian, có thể là những người có trình độ nhưng là tình nguyện viên thì chi phí sẽ ở mức vừa phải.

– PV : Vừa rồi chúng ta đã nói quá nhiều điều về ngôi trường mới rồi. Vậy nên câu hỏi cuối, em xin được hỏi về số phận của ngôi trường hiện tại mà sắp trở thành quá khứ và đi vào lịch sử hình phát triển trường Thăng Long khi trường mới hoàn tất.

> Cô Nhung : Ngôi trường này đã chứng kiến sự trưởng thành của 11 khoá sinh viên vì thế nó ghi lại rất nhiều bước chuyển đổi của Thăng Long. Tuy nhiên, khu đất này không phải là của chúng ta mà nó là của công ty cao su Sao Vàng, chúng ta chỉ thuê của họ để xây trường thôi. Đến năm 2008 này sẽ hết hạn hợp đồng thuê khu đất và chúng ta phải trả nó về cho chính chủ. Có lẽ nó sẽ bị đập đi để trả đất về cho công ty cao su Sao Vàng.

– PV : Chà, thật là tiếc. Mặc dù nó không to đẹp nhưng ngôi trường này chứa rất nhiều kỷ niệm của nhiều thế hệ sinh viên chúng em. Vì thế chúng em cũng có rất nhiều tình cảm với nó. Tuy nhiên, để cho Thăng Long còn tiếp tục được phát triển và tạo điều kiện cho những thế hệ sinh viên sau này học tập tốt thì đó cũng là một điều hợp lý thôi ạ. Cảm ơn thầy cô đã dành những khoảng thời gian quý báu để cho chúng em biết thêm thông tin rất thiết thực về ngôi trường mới. Thay mặt ban biên tập Tạp chớ “Sắc màu Thăng Long”, em kính chúc thầy cô sức khoẻ và chúc cho ngôi nhà mới của Thăng Long sớm được khánh thành.

Tin đăng bởi: , Đã có: 6.269 lượt đọc

Leave a comment