Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phỏng vấn » CÔ THU XT

CÔ THU XT

Trong trường Thăng Long: Ai phải đi điểm danh nhiều nhất?Chỉ có một câu trả lời: cô Thu, một trong những người có trí nhớ tuyệt vời nhất của trường Thăng Long. Nhiều người không biết chức vụ thật của cô, hàng ngày thấy cô đi điểm danh XT, ngồi ở phòng y tế nên thường gọi cô là: “Cô Thu XT”,”Cô Thu y tế”.
Khi nghe tôi trình bày mong muốn đưa cô lên trang chủ, cô kêu lên:”Đưa cô lên mạng á?”…Nhưng cùng với mong muốn của người làm chuyên mục, muốn sinh viên Thăng Long hiểu về trường mình hơn, gắn bó, yêu trường hơn. Cô sẵn sàng.
 Cô tên thật là: Trần Thị Minh Thu. Năm nay, cô 53 tuổi.
Năm 1974, cô bắt đầu dạy Tiếng Nga ở Thái Nguyên.
Năm 1983, cô về Hà Nội dạy ở trường Cao Bá Quát(Châu Quỳ).
 Năm 1985, cô đi Liên Xô hợp tác lao động,làm công tác phiên dịch.
Năm 1990, cô về nước.
Năm 1950, qua sự giới thiệu của một người bạn, cô bắt đầu vào làm ở trường Đại học Thăng Long.
 Năm 1997, theo sự phân công, cô chuyển sang trường PTTH DL Hồng Hà làm việc tại đó 5 năm.
 Năm 2002: Cô trở về Đại học Thăng Long. Tại trường Đại học Thăng Long, cô làm thanh tra viên của trường, mà việc quản lí sinh viên XT là một trong những nhiệm vụ của cô.Phòng Thanh tra trường Đại Học Thăng Long có 2 người, thầy Mô là trưởng phòng cô là nhân viên.
 Khi về trường, cô cũng biết chút về thuốc men, sơ cấp cứu nên phòng làm việc của cô kiêm luôn phòng y tế. Quan điểm sống của cô là chân thành, nghiêm túc, khi ai cần giúp đỡ thì giúp đỡ chân thành nhưng khi xét xử thì rất nghiêm túc. Xuất phát từ đó mà cô được giao công việc quản lí sinh viên XT_ những sinh viên trong diện xét thôi học. Đa phần những sinh viên này lẽ ra theo qui chế là bị đuổi học rồi nhưng nhà trường muốn cho các bạn ấy một cơ hội để phấn đấu nên xếp vào diện XT.Với cô, từ mong muốn các bạn được tiếp tục học, cô không đánh giá theo nguyên tắc cứng nhắc, hàng ngày đi kiểm tra, nhắc nhở các bạn. Việc điểm danh hàng ngày sẽ giúp cô nắm được tình hình lên lớp của các sinh viên này. Biết tâm lí các bạn XT, ngại để mọi người biết nên cô cố gắng ghi nhớ các bạn, nhờ đó mà cô cũng rút ngắn việc chiếm dụng thời gian của các bạn khác.
Cô có trí nhớ thật tuyệt! Bọn em phải học rất nhiều môn mà có được trí nhớ đó thì thích quá. Cô cho bọn em xin bí quyết với!
*** Về trí nhớ tốt có lẽ do bẩm sinh cộng với yêu cầu cộng việc mình phải tập trung ghi nhớ chứ cô có bí quyết gì đâu .
Nhiều bạn thấy thông báo”Sinh viên… xuống phòng y tế gặp cô Thu”cho rằng sinh viên đó có vấn đề về sức khoẻ, như nghiện hút…?
 ***Không phải vậy đâu.Thực chất, yêu cầu với bạn đó là ghi một bản tự thuật, nguyên nhân dẫn đến tình trạng học của mình, cam kết hết một học kì không đạt 4 môn thì thôi học. Tuy vậy nhà trường thường xét việc này sau một năm. Cô cũng nói thêm, mục đích việc buộc sinh viên thôi học là : Không muốn sinh viên ở quá lâu trong trường, làm chậm thời cơ của chính các bạn; Thứ hai là làm tốn tiền phụ huynh; Thứ ba là có thể những sinh viên này sẽ mượn danh sinh viên Thăng Long làm những việc xấu ảnh hưởng tới uy tín của trường.Do đó việc làm này là cần thiết, có ích cho bản thân, cho gia đình các bạn đó và cho xã hội.
Sau một thời gian làm việc trực tiếp với sinh viên XT, cô có cảm nghĩ gì?
 *** Không phải tất cả sinh viên XT đều hư. Nhiều nguyên nhân họ bị xếp vào XT, có thể là do chính phụ huynh yêu cầu cần sự kiểm soát chặt chẽ việc học của con họ, có thể do những sinh viên đó vi phạm qui chế nhà trường như đánh bạc…, nhưng đa phần là những sinh viên không học được (không tích đủ số trình tối thiết) bởi không có điều kiện phải đi làm thêm mà bỏ bê việc học, bởi bệnh tật, bởi trục trặc chuyện tình cảm, gia đình, số ít còn lại do lười học mà đã lười thì chắc chắn bị loại thôi. Còn sinh viên Thăng Long nói chung là ngoan, tốt, khi đã trưởng thành thường vẫn giữ tình cảm tốt đẹp với các thầy cô, muốn quay lại báo cáo thành tích đạt được.Cũng rất mừng là khi ra trường, các em đứng vững được trong vị trí công tác của mình mà không phải lùi bước, rẽ sang làm công việc khác.
Với vai trò là một biên tập viên và cũng là một sinh viên Thăng Long , em chân thành cám ơn cô.
*** Cam

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.574 lượt đọc

Tags:

Leave a comment