Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phỏng vấn » Khám phá XT

Khám phá XT

“XT” là gì nhỉ? Học ở Thăng Long bạn sẽ biết ^^. Bài phỏng vấn sau đấy của chúng tôi với một sinh viên đã từng bị XT sẽ giúp bạn hiểu về XT.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bạn hãy nhìn vào danh sách tuyên dương sinh viên XT (năm học 2003-2004). Chắc hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì có sinh viên XT một năm học mà đạt được 23 môn học, có những kì thi 9 môn qua cả (kinh!). Ngô Duy Hùng (MãSV: A03865, QE14) là một trong số đó. Do đi làm thêm, có nhiều mối quan hệ, chơi bời , rồi không chịu học thế là đến năm thứ ba anh bị gọi vào danh sách XT.

– PV : Hùng đã vượt qua giai đoạn khó khăn này như thế nào?

> Hùng : Ban đầu khi bị vào XT, bị cô Thu dọa cho một trận, mình thấy sợ và rất lo lắng. Không biết bây giờ phải thế nào. Chỉ còn học thôi, bỏ đi chơi, đi làm.Trước tiên là phải tập cho mình có thói quen tự học, cũng rất khó khăn để gò mình, một người thích chơi thỏai mái, vào khuôn khổ .

– PV : Bạn có thấy hối hận không?

> Hùng : Lúc đó, mình rất buồn bã, xấu hổ nhưng thực sự không hối hận, đó hòan tòan là tại mình, chỉ biết cố gắng thôi. Cám ơn cô Nhung, Hiệu phó đồng thời cũng là giảng viên môn Quản lý dự  án của mình, cô Thu XT và những người bạn trong trường Thăng Long đã động viên mình. Quan trọng nhất là có những người bạn thân để hiểu mình, động viên mình. “2 sếp” đã giúp đỡ mình nhiều trong giai đoạn khó khăn đó. Chị gái hơn mình cả một giáp cũng đã có những tác động rất tích cực đến mình.

– PV : Bạn có nghĩ đó là một thử thách không?

> Hùng : Có, mình có nghĩ thế. Và mình rất vui mừng vì đã vượt qua thử thách đó khá tốt đẹp.

– PV : Bạn cảm nhận gì sau một thời gian có tên trong danh sách XT?

> Hùng : Mình khẳng định“ Sinh viên XT chẳng ai học dốt cả chỉ lười thôi”. Và, những người đã thoát khỏi XT đều công nhận cô Thu XT rất vui tính. Dù có thể những bạn đang trong diện XT không đồng tình với điều này vì mỗi lần phải xuống gặp cô thì cô rất nghiêm khắc.

– PV : Mình cũng nghĩ cô vui tính. Cám ơn bạn!

Có câu danh ngôn rằng:”Không nên chỉ đánh giá thành công qua địa vị anh đạt được trong cuộc sống, nên đánh giá thành công chủ yếu là qua những trở ngại mà người đó khắc phục được để đạt được đến thành công”. Hùng đã thành công và tôi tin anh sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa. Mọi cựu sinh viên XT đều phải có sự nỗ lực lớn của bản thân. Song, không phải ai cũng may mắn được những người bạn tốt động viên, có những người thân trong gia đình khuyến khích, giúp đỡ. Tôi biết có cựu XT, một cô gái xinh đẹp, duyên dáng, hát hay chỉ vì tư tưởng nghỉ xả hơi năm đầu khi vào đại học mà được cô Thu “lưu tâm”. Khi ấy, bạn đã buồn và xấu hổ với mình rồi lại còn bị một số người vô tâm, hay ghen ghét mang ra giễu cợt. Hi vọng các bạn sẽ nhìn nhận sinh viên XT đúng hơn, “chẳng có ai dốt chỉ lười thôi”  . Vì cái sự lười đó mà hàng năm có một danh sách dài sinh viên XT bị đuổi học. D, một sinh viên tin quản lý, đẹp trai và hiểu biết khá nhiều về lĩnh vực tin học. Hôm trước, tôi thật bất ngờ khi cậu ta nhờ hỏi thông tin để chuyển sang trường khác vì bị đuổi học rồi. Cậu ta không vượt qua được giai đoạn thử thách của XT. Cậu ấy còn hỏi mượn cả sách để ôn thi lại đại học. (…)Biết nói gì đây? Nói gì giờ cũng muộn nhưng tôi mong D hãy cố gắng ngay từ đầu cho những dự định mới. Cuối cùng, xin được kết thúc bài viết này bằng suy nghĩ của N : “Hồi mới vào Thăng Long, cô Sính nói :vào Đại học phải coi như đi bộ đội, phải liên tục cố gắng và rèn luyện mới thành công.Đến giờ vẫn thấy đúng, học hành nó thực vất vả nhưng không thể không học mà đã học thì học cho tử tế bởi không phải lúc nào muốn cũng được học, học được.”

Note: Nếu bạn là sinh viên năm thứ 2 trở đi thì chắc chắn biết XT là gì, còn nếu là tân sinh viên thì chưa chắc đã biết (rõ). Vậy thì nhân thể đây, tôi xin được nói qua về XT. XT để cho dễ nhớ, dễ hiểu, nó là viết tắt của Xét Thôi học. Các trường hợp vào XT theo qui chế nhà trường là:

– Hết năm thứ nhất đạt dưới 20 trình.

– Hết năm thứ hai đạt dưới 54 trình.

– Hết năm thứ ba đạt dưới 96 trình.

– Những trường hợp do nhà trường bắt được chơi cờ bạc trong khu vực nhà trường kể cả trong giờ học và ngoài giờ học, có thể bị vào diện XT_Diện này nếu học khá thì không cần theo dõi cả 3 kì, nếu học yếu sẽ thực sự trở thành XT và lúc đó buộc phải phấn đấu theo qui định của nhà trường dành cho XT.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp bố mẹ gửi gắm con vào XT cho yên tâm.(nhờ cô Thu quản lý hộ.) Trong năm học vừa qua (2003-2004) đã có 28 bạn của 3 khoa Quản lý, Tiếng Anh, Toán Tin đạt từ 17 môn trở lên. Học kì I/04 – 05 khoa quản lý có 11 bạn đạt từ 6 môn trở lên (Các bạn có thể xem thông tin chi tiết ở thông báo tuyên dương ).

Từ giờ trở đi,hàng năm nhà trường sẽ có khen thưởng có những sinh viên XT đã có nhiều có gắng. Với 3 mức khen thưởng: 100.000VNĐ, 150.000VNĐ, và 200.000 VNĐ.Khoản tiền tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm, động viên của nhà trường tới những sinh viên thuộc diện XT. Song, nếu bạn cho rằng đó là sự khuyến khích sinh viên vào XT thì bạn thử vào xem có dễ ra không, phải trả giá thế nào? Đừng suy nghĩ tiêu cực vậy nhé! ^^

Tin đăng bởi: , Đã có: 5.397 lượt đọc

1 Response to " Khám phá XT "

  1. Bott viết:

    Hình như XT là Xì tin, hì, bọn em vẫn hay nói vs nhau như thế, hì 😛
    Mong em sẽ cố gắng học, để XT là Style, not XT ^^!

Leave a comment