Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phỏng vấn » Mình không dám nhận đâu !

Mình không dám nhận đâu !

Bạn có biết thầy Tuấn không? Bạn đã biết gì về thầy? Thầy không chỉ đẹp trai đâu, thầy còn rất giỏi, rất khiêm tốn và rất yêu nghề nữa đấy.Hãy cùng tôi trò chuyện với thầy nhé!RTEmagicC_interview-magazine-new-logo-front.jpg

> PV : Chào thầy, trước tiên em thay mặt ban biên tập báo điện tử Thăng Long xin cám ơn thầy đã nhận lời là khách mời đầu tiên của chuyên mục “Gương mặt trong tuần”.

> PV : Thầy là cựu sinh viên Toán_ Tin Thăng Long ? Thầy học khóa mấy ạ?

– Thầy Tuấn : Mình là sinh viên ĐH Thăng Long khóa 8, khoa Toán Tin. Lớp mình hồi đó chủ yếu là nam nhưng các bạn nữ cũng rất xinh. Hiện nay ở trường có mình, thầy Phong và thầy Minh (mới về) đều là sinh viên T8 cả.

> PV : Thầy có kỉ niệm sâu sắc nào gắn bó với trường ta?

– Thầy Tuấn : Trí nhớ của mình không tốt lắm nên mình không nhớ rõ một kỉ niệm nào cả (mặc dù cũng có nhiều). Tuy nhiên ấn tượng của mình với ĐH Thăng Long là mọi người rất gần gũi, sinh viên trong trường hầu như đều biết nhau, cho dù thuộc khoa nào hay học năm thứ mấy; giữa thầy cô giáo và sinh viên cũng vậy, thầy cô rất nhiệt tình và quan tâm đến sinh viên, thậm chí là đến từng sinh viên.

> PV : Em được biết thầy học rất giỏi. Thầy tốt nghiệp loại giỏi, thầy từng đạt thủ khoa trong kì thi vào cao học IFI. Bên cạnh đó thầy vẫn sống và yêu. Thế, hồi sinh viên chắc thầy cũng có rất nhiều việc phải làm phải chăng thầy thông minh bẩm sinh, có năng khiếu sẵn ?

– Thầy Tuấn : Nói là thông minh thì mình không dám nhận đâu. Mình cũng bình thường thôi, thậm chí nếu so với những người khác thì mình còn có phần “thiệt thòi” hơn bởi vì trí nhớ của mình không tốt lắm (bạn thân mình nghĩ vậy). Trong kì thi vào IFI, mình đã làm bài hết sức mình, cố gắng hết mức có thể và cũng may mắn là đã đạt được một kết quả như vậy. Ai cũng có những lần được Thần May Mắn “chiếu cố” phải không, và mình đã nhận được “chiếu cố” vào dịp đó. Có một câu nói của Lênin đại loại là: “Đừng sợ thất bại, chỉ sợ không làm hết khả năng của mình”. Các bạn hãy luôn cố gắng hết sức nhé, kì thi cũng sắp đến rồi.Nói thêm một chút về IFI, đó là Viện Tin học Pháp ngữ (Institut de la francophonie pour l’informatique). Nơi đây người ta đào tạo Cao học Tin học sử dụng tiếng Pháp, môi trường học tập rất tốt song yêu cầu cũng tương đối khắt khe. Sau thời gian 1 năm rưỡi học chính thức học viên sẽ được thực tập ở các nước trong Khối pháp ngữ (Pháp, Bỉ, Canada…) và có cơ hội để học tiếp lên. Mình rất mong các bạn sinh viên khoa Toán Tin quan tâm đến nơi này. Các bạn có thể vào trang web của IFI : www.ifi.edu.vn để tham khảo thêm.

> PV : Thầy học giỏi như thế tại sao thầy không ra ngoài đi làm với tiền lương hậu hĩnh hàng tháng mà lại ở lại trường đi dạy hay dạy chỉ là bước tạm thôi, thầy học cao học xong thầy sẽ “say good bye” với Thăng Long?

– Thầy Tuấn : Chưa bao giờ mình nghĩ Thăng Long là một “bước tạm”. Sau khi tốt nghiệp mình được mời ở lại giảng dạy luôn ở trường. Thực sự lúc đó mình không tính toán nhiều bởi vì mục tiêu của mình không phải là “lương hậu hĩnh”. Mình chỉ cảm thấy muốn được đóng góp một phần sức lực để xây dựng ĐH Thăng Long. Và mình đã ở lại trường làm việc cho đến ngày hôm nay.

> PV : Còn nay mai thì sao ạ ?

– Thầy Tuấn : Sau khi tốt nghiệp bên IFI, nếu có điều kiện thì mình sẽ học tiếp lên. Sau đó thì sẽ đi làm ở ngoài để lấy kinh nghiệm thực tế hoặc quay về trường giảng dạy luôn. Dù gì thì gì, mình cũng sẽ luôn cố gắng đóng góp những gì có thể cho Thăng Long. Chắc chắn là như thế.

> PV : Thầy nghĩ gì về sinh viên Thăng Long hôm nay?

– Thầy Tuấn : Các bạn sinh viên hôm nay nói chung là năng động và “hiện đại” hơn bọn mình ngày xưa. Mình không dám nhận định về các bạn vì bản thân mình và các bạn đều vẫn cùng là những người trẻ tuổi. Tuy nhiên nếu để “tâm sự” một điều gì đó mang tính chất “anh em bạn bè” thì mình có điều này muốn nói: Chúng ta ngày càng dược hưởng những thành quả của KHKT tiên tiến, điển hình là Internet, chúng ta cũng có thêm nhiều điều kiện để mở rộng tầm nhìn ra các nước khác trên thế giới. Chúng ta thấy đất nước của chúng ta, tuy có nhiều điểm đáng tự hào nhưng sự nghèo nàn, lạc hậu vẫn còn như một “chướng ngại vật” lớn mà chúng ta chưa vượt qua được. Chúng ta phải làm gì ? Hãy đừng ngủ quá say trên những gì mà chúng ta được hưởng. Hãy nghĩ và làm một điều gì đó. Một cuộc đời với học hành, đi làm và gia đình là một cuộc đời tốt. Nhưng sẽ là rất rất tốt nếu như chúng ta làm được một điều gì đó hơn thế, một điều gì đó cho mọi người, cho Tổ quốc, cho khoa hoc.

> PV : Rất nhiều tân sinh viên nữ xao xuyến khi thấy anh thợ chụp ảnh thẻ với dáng thư sinh và cặp kính cận hiền hiền, có thể đó chính là một lí do họ muốn gắn bó với Thăng Long. Thầy có làm thêm ngoài với nghề chụp ảnh? Thầy có nghĩ mình đẹp trai, tài hoa?

– Thầy Tuấn : Thật thế à? Nếu như vậy thì có lẽ năm học tới mình sẽ vẫn tiếp tục chụp ảnh thôi bởi mình luôn mong muốn rằng sinh viên Thăng Long ngày càng nhiều, ngày càng giỏi. Đùa chứ thực ra mình cũng không hay chụp ảnh lắm. Khi có dịp đi chơi thì chỉ cố gắng tìm một vài cảnh nào đó đẹp để chụp thôi. Nhưng tiếc là hầu hết những ảnh phong cảnh mình chụp chỉ được “bảo tồn” trong album. Duy nhất có một chiếc chụp hang Sửng Sốt ở Vịnh Hạ Long là được mọi người trong phòng máy “chiếu cố” đem rửa và treo trong phòng. Nhưng lúc nhìn lại nó cũng thấy khá thú vị 🙂

> PV : Ở trường ta có rất nhiều giáo viên trẻ, đẹp vậy tại sao các hoạt động đoàn hiếm khi thấy mặt các thầy cô tham gia? Tại sao ở trường ta, chiếc áo tình nguyện chỉ có sinh viên tình nguyện mặc? Thầy có nghĩ hoạt động đoàn là vô bổ mất thời gian?

– Thầy Tuấn : Với tư cách là một người trong BCH LCĐ Giáo viên, mình rất phấn khởi khi nhận được câu hỏi này. Các bạn thấy đấy, trường mình hiện nay có khoảng 60 giáo viên cơ hữu, trong đó số giáo viên trong độ tuổi đoàn và đăng kí tham gia sinh hoạt đoàn vào khoảng 30 người, cộng thêm chi đoàn phòng ban thanh tổng cộng khoảng 40 người. Phong trào hoạt động đoàn của LCĐ GV tuy chưa thực sự đều đặn nhưng cũng đã có những kết quả đáng khích lệ. Với các hoạt động xã hội như thanh niên tình nguyện, làm vệ sinh đường phố… vẫn chủ yếu là các bạn sinh viên làm. Lí do một phần là vì phần đông giáo viên hiện nay hoặc vừa lập gia đình, hoặc chuẩn bị lập gia đình hoặc đang đi học nên rất bận, không còn thời gian tham gia sinh hoạt, một phần cũng là vì chưa có sự gắn kết cần thiet giữa các chi đoàn. Dù sao chăng nữa, LCĐ GV cũng rất mong mỏi rằng trong một tương lai gần, trong hàng ngũ thanh niên tình nguyện sẽ có gương mặt của giáo viên. (Điều này cần sự bàn bạc cụ thể giữa Đoàn trường và LCĐ GV) Mình nghĩ hoạt động Đoàn không là vô bổ, thậm chí là “rất bổ”. Chúng ta sẽ có được những kiến thức và kinh nghiệm xã hội bổ ích trong quá trình hoạt động đoàn, có thêm nhiều bạn bè và có được niềm vui giúp đỡ người khác.

> PV : Môn Pascal học không phải là khó nhưng thi thì không dễ qua. Để điểm tuyệt đối còn khó hơn. Có những sinh viên học năm thứ 3 mà vẫn chưa qua Pascal. Thầy có thể cho bọn em kinh nghiệm học không chỉ với môn Pascal mà cho cả những môn ngôn ngữ lập trình khác?

– Thầy Tuấn : Đã có không ít bạn được điểm Pascal trên 9, thậm chí là những bạn nữ, những người thuộc phái yếu vốn được xem như “không thích hợp” với việc lầp trình. Và thực sự các thầy cô giáo rất vui khi chấm những bài làm như vậy. Điều khác biệt giữa Pascal của ĐH Thăng Long với Pascal của các trường khác là ở Thăng Long, các bạn được học cách giải một bài Toán trên máy tính sẽ dùng ngôn ngữ minh họa là Pascal chỉ không phải là các bạn học ngôn ngữ Pascal. Hai điều nay hoàn toàn khác nhau. Mình khuyên các bạn là khi gặp một bài Toán cần giải quyết, trước hết các bạn cần phân tích đầu vào (input) là gì, đầu ra (output) là gì, sau đó các bạn chia lời giải vừa tìm thành các phần nhỏ hơn (phương pháp chia để trị), mỗi phần sẽ là một chương trình con, tiếp theo là chia nhỏ tiếp các phần vừa chia đến khi nào các bạn thấy không cần chia tiếp nữa thì có ngay lời giải cho phần đó. Cuối cùng ghép các phần lại với nhau các bạn có được lời giải của toàn bộ bài Toán. Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình là độc lập với cách giải một bài Toán, các bạn có thể sẽ dùng Pascal để minh hoạ các phần lời giải song nên chú ý nhiều đến cách giải một bài Toán trên máy tính, điều đó quan trọng hơn.

> PV : Thầy có thể bật mí chuyện riêng tư của thầy?

– Thầy Tuấn : Mình đã từng là một học sinh luôn phải cố gắng để có điểm trên trung bình suốt những năm học cấp II. Bằng cách nào ư? Thú thực với các bạn là bằng… viết tay thu nhỏ (ngượng quá !). Chẳng hiểu sao lúc đó mình suốt ngày chỉ nghĩ đến chuyện chơi, chẳng thích học hành gì cả. Thói quen đó kéo dài đến đầu năm lớp 10, và một lần, trong giờ kiểm tra Văn, “như thường lệ” mình định mở “bảo bối” ra để quay cóp thì bị thầy giáo trông thấy và xuống “tiêu diêt gọn”. Cũng là bình thường nếu như lúc đó mình không bắt gặp ánh mắt của một cô bạn gái quay xuống nhìn, ánh mắt rất lạ, nửa như trách móc, nửa như mỉa mai, nửa như có vẻ “thông cảm”. Lúc đó, mình cảm thấy thực sự xấu hổ, muốn độn thổ cho xong… Kể từ đó mình không quay bài nữa, chịu khó học hành hơn. Các bạn đừng quay bài (nữa) nhé. Sẽ là cảm giác gì khi một người bạn của chúng ta nhìn thấy hành động đó, đặc biệt là khi một bạn nam nhìn thấy một bạn nữ quay cóp !? Thêm vào đó, “gieo thói quen, gặt tính cách”, rất có thể quay bài sẽ đem lại một tính cách không tốt.

> PV : Thầy có thể kể một số thông tin về bản thân thầy (ngày, tháng, năm sinh …)?

– Thầy Tuấn : Mình sinh “nhằm ngày” 8 tháng 12 năm 1977, vào buổi sáng lúc mọi người chuẩn bị đi làm. Mình đã có 2 cháu… gọi bằng cậu. Hiện nay nơi mình sống cũng khá dễ chịu. …

Cám ơn các bạn đã cho mình cơ hội để được trả lời những câu hỏi rất thú vị này!

> PV : Một lần nữa em xin cám ơn thầy vì sự hợp tác quý báu của thầy. Em mong rằng báo điện tử Thăng Long sẽ tiếp tục nhận được sư ủng hộ, đóng góp, hợp tác của thầy nói riêng và của các thầy cô nói chung để tờ báo ngày càng hoàn thiện để nó thực sự trở thành tờ báo điện tử của trường Đại học Dân lập danh tiếng _ Đại Học Thăng Long. Do lần đầu làm inteviewer nên không tránh khỏi thiếu sót mong thầy không bỏ qua mà góp ý thẳng thẳn. Em chân thành cám ơn!

Tin đăng bởi: , Đã có: 4.025 lượt đọc

Tags:

Leave a comment