Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phỏng vấn » Nguyễn Trường Giang, không phải là mọt sách!

Nguyễn Trường Giang, không phải là mọt sách!

Tôi thấy cái tên Nguyễn Trường Giang lần đầu tiên trên danh sách đạt học bổng học kì I năm học 2005-2006. Và loại học bổng mà Giang đạt được đã khiến tôi chú ý và nhớ ngay cái tên này: Học bổng đặc biệt…

1236263832_Scholarship

Tôi thấy cái tên Nguyễn Trường Giang lần đầu tiên trên danh sách đạt học bổng học kì I năm học 2005-2006. Và loại học bổng mà Giang đạt được đã khiến tôi chú ý và nhớ ngay cái tên này: Học bổng đặc biệt- mỗi năm GS Hoàng Xuân Sính chỉ trao cho một sinh viên xuất sắc nhất của khoa Toán Tin. Khâm phục cộng thêm chút tò mò, tôi tự hỏi liệu anh chàng có phải là một tên đầu to mắt cận, chỉ biết học, học và học – một con mọt sách chính hiệu chăng?
Những gì mà tôi băn khoăn có đúng hay không? Hãy xem cuộc nói chuyện của phóng viên diễn đàn Sân chơi sinh viên Thăng Long với anh Giang để biết câu trả lời nhé!

 – PV: Chào anh, đầu tiên thay mặt ban biên tập diễn đàn Sân chơi Thăng Long xin chúc mừng anh đã nhận được học bổng đặc biệt của GS. Hoàng Xuân Sính. Đối với một sinh viên thì việc giành được học bổng đã là khó khăn rồi, mà được học bổng đặc biệt thì còn khó gấp nhiều lần vậy anh cảm thấy thế nào khi có được vinh dự này?
– Nguyễn Trường Giang(NTG): Thì mình cũng… rất vui và bất ngờ!

– PV: Anh có nghĩ trước là mình chắc chắn sẽ giành được nó hay không?
– NTG: À! Chắc chắn là không 🙂 bởi vì thực tế mình không biết là có loại học bổng này cơ!

– PV: Anh có thể kể ra những loại học bổng mà mình đã giành được khi học tại trường chứ?
– NTG: Năm đầu tiên thì mình được học bổng loại giỏi, rồi năm sau thì xuất sắc và năm nay thì như thế. Mình cũng hay có tên trong danh sách “Chạy đua chất xám”, không phải là học kì nào cũng có, khoảng hơn 1/3 số môn thôi.

(Xin được nói thêm về các loại HB hiện tại của trường:
– Học bổng đặc biệt của Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Xuân Sính
– Học bổng cho SV có kết quả học tập giỏi
– Học bổng cho SV có thành tích trong hoạt động Đoàn và Hội
– Học bổng cho SV có hoàn cảnh khó khăn và có kết quả học tập khá
– Học bổng của Hội cựu SV Đại học Thăng Long
Trong đó thì học bổng đặc biệt chỉ được trao cho duy nhất một sinh viên khoa Toán Tin có thành tích học tập tốt nhất. Để nhận được nó, SV phải thật sự vượt trội về khả năng và kết quả học tập.)_PV_

– PV: Ai cũng biết chương trình học của khoa Toán Tin rất nặng, nhiều môn tỉ lệ trượt khá là cao. Vậy thì anh có cách học nào để mà đạt được kết quả tốt như thế?
– NTG: Về nguyên tắc là trong giờ học thì chỉ chú ý lắng nghe thôi, rồi ghi chép, điều này thì đặc biệt là mình ghi chép rất nhiều. Và mình rất ít khi bỏ giờ, tức là ngồi đến cùng luôn, từ đầu đến cuối. Có gì không hiểu thì mình hỏi thầy luôn, nếu vẫn còn thấy vướng, chưa được thoải mái lắm mà sợ mất thời gian của thầy và các bạn thì lúc nào đó mình có thể hỏi thầy sau.
Trước giờ học môn nào thì nên tua lại xem đã học những gì. Một số môn chuyên ngành mà biết được định hướng của nó rồi thì mình đọc trước bài mới, đặc biệt là những môn có sách hoặc tài liệu thầy cho trước.
Mà hình như mình có một phần may mắn nữa hay sao í! ^.^

( Những gì mà Nguyễn Trường Giang đạt được chắc chắn không phải chỉ do may mắn. Học TC15, cũng như các ngành khác của khoa Toán Tin, để có thể tích luỹ các học phần với điểm số cao là không phải dễ với bất kì sinh viên nào. Vậy mà qua 3 năm và 1 học kì, Giang đã tích luỹ được 199 đơn vị học trình với trung bình cộng là 8,07 và điểm trung bình tích luỹ chuyên ngành là 8,41.) _PV_

– PV: Trong khoa Toán Tin thì ngành Mạng máy tính và viễn thông có số SV khá là ít ỏi, vậy điều gì đã khiến anh đăng kí học ngành đó chứ không phải là một ngành nào khác?
– NTG: Nói là từ bé thì cũng không đúng nhưng từ hồi lớp 5, mình đã thích điện tử rồi, như là hàn các mạch điện chẳng hạn. Ở nhà mình có nhiều đèn điện tử lắm, cứ có dịp là lôi mỏ hàn ra hàn thôi. Nhiều cái khó thì bố mình dạy mình làm, ví dụ như là hàn đèn hình máy bay rồi trái tim…
Lớp 9 thì mình cũng thi nghề điện chứ không thi tin, có thể là hồi đó chưa thích tin lắm.
Lên cấp 3,mình học tin ở trường, thời gian đầu nhà mình không có máy nên sang nhà bác dùng. Lúc đầu mình học thì mới lạ mà, nên có hôm ngồi lâu làm nhà bác không ngủ được.
Đến năm lớp 11 thì nhà mình bắt đầu có máy tính. Và niềm say mê với Tin học cũng lớn dần từ lúc ấy.
Sau đó, thi vào Bách khoa, khoa Điện tử viễn thông, mình thiếu điểm và chuyển nguyện vọng vào trường Thăng Long. Trong khoa Toán Tin của trường lúc đó có: Toán Tin ứng dụng, Mạng máy tính và viễn thông, Công nghê thông tin. Mình chọn Tin viễn thông, gần với Điện tử viễn thông mà còn dây sang cả tin nữa : ) thành ra là học được cả hai.

– PV: Vào trường không phải do nguyện vọng 1, khi đó anh có ý định thi lại trường khác không và vì lí do gì mà anh lại quyết định ở lại học tập tại trường Thăng Long?
– NTG: Lúc đầu thì mình cũng có ý định thi lại. Nhưng vào học kỳ đầu tiên, mình thi trượt mất 1 môn, chính xác là Tiếng Việt thực hành. Mình thấy hơi xấu hổ, kiểu như môn đơn giản thế mà cũng trượt í! Thế rồi mình tập trung vào học, và đến kỳ II thì bị cuốn vào rồi, không còn muốn thi lại trường khác nữa, đi tiếp luôn.

-PV: Trong các môn học ở trường thì môn mà anh thích nhất là môn gì?
-NTG: Là những môn về điện tử, như Điện học này rồi mấy môn về chuyển mạch và viễn thông. Đó là niềm đam mê của mình, như kiểu mặc định rồi.

– PV: Chắc hẳn là anh có thừa hưởng niềm say mê đó từ một người đi trước? Và trong quá trình học cũng như trong cuộc sống thì người nào đã ảnh hưởng đến anh nhiều nhất?
– NTG: Uhm, nói về ảnh hưởng thì… người mà mình thấy tôn trọng và muốn trở thành nhất là bố của mình. Bố mình làm về điện tử mà, bố đã hướng dẫn cho mình rất nhiều, ngay từ lúc bé và niềm say mê với điện tử do vậy cũng truyền sang mình thôi.

– PV: Ngoài thời gian học ra, anh có hay tham gia hoạt động ngoại khoá nào tại trường không?
– NTG: Mình cũng không có nhiều thời gian nhưng mà khi có chương trình của trường hay Đoàn trường thì cũng hay đi xem. Mình có bạn ở CLB Tin học, thỉnh thoảng có giao lưu thì mình cũng đến, để cổ vũ động viên thôi chứ không tham gia nhiều.

– PV: Khi có thời gian rảnh rỗi thì anh thường làm gì?
– NTG: Hàng ngày thì thời gian rỗi của mình thường là từ 5-7 giờ, lúc đó có thể xem phim, thời sự. Khi mà có phim mình thích – phim khoa học, viễn tưởng 1 chút cũng được thì mình thức khuya để xem.
Thỉnh thoảng mình cũng chơi game, như Gunbound thì bắn 1 tí gọi là vui chứ không mất nhiều thời gian cho trò chơi đấy.
Mà mình đi chơi cũng khá nhiều đấy, với các bạn ở trong trường này.

-PV: Anh có hay giúp bố mẹ làm việc nhà không?
-NTG: Ồ, tương đối đấy! Bây giờ mình toàn bị phân công rửa bát tối thôi! : )

– PV: Chà, có nhiều việc phải làm trong một ngày như thế thì anh sắp xếp thời gian ra sao để học tốt mà vẫn có thể chơi và làm những việc khác được?
– NTG: Trước mỗi tuần thì mình định sẵn là sẽ phải làm gì. Học bao giờ cũng chiếm vị trí quan trọng, trong khi học thì đừng có lằng nhằng gì hết. Tuy nhiên, dù đã lên kế hoạch nhưng mình cũng luôn cố gắng co dãn sao cho hợp lý nhất, giờ học cố định nhưng nếu có việc quan trọng hơn thì mình sẽ tìm cách để đẩy lên, không quá cứng nhắc.

– PV: Anh đã học năm thứ 4 rồi, hiện tại thì anh có đi làm thêm ở đâu không?
– NTG: Mình đã định đi làm thêm rồi nhưng thời gian họ bố trí không hợp lý, không đủ thời gian để học ở trường mà mình thì không thích như thế nên thôi.
Trước Tết mình có đi làm gia sư, môn Hoá, cũng phải đọc lại một chút khi dạy.
Hiện tại thì cũng sắp ra trường rồi, mình muốn dồn vào học, chuẩn bị tinh thần cho bước tiếp theo, thời điểm này chưa đi làm thêm ở đâu vội.

– PV: Vậy anh có định hướng gì sau khi tốt nghiệp?
– NTG: Ưhm, có thể đi làm luôn hoặc là học tiếp. Tức là: nếu được nhận đi làm luôn mà có khả năng phát triển trình độ thì mình đi ngay. Còn nếu chưa đi làm mà thấy hứng thú thì học thêm một ngành về quản trị kinh doanh nữa, mình thích nó lắm!

– PV: Vậy thì chúc anh đạt được những điều mà anh mong muốn. Xin cảm ơn anh vì cuộc nói chuyện cởi mở này!

Trong khi tìm hiểu thông tin để thực hiện bài phỏng vấn, tôi được các bạn của Giang cho biết anh là một người hoà đồng, khá dễ gần và vui vẻ. Sau khi được tiếp xúc với anh thì tôi phải công nhận rằng nhận xét đó là chính xác. Bạn hãy thử một lần nói chuyện với Giang đi và tôi chắc rằng bạn cũng sẽ đồng ý với tôi.
Còn về điều phỏng đoán ban đầu, tôi thấy nó có phần đúng đấy, nhưng mà chỉ đúng là “đầu to mắt cận ” thôi!

 

Tin đăng bởi: , Đã có: 5.774 lượt đọc

Leave a comment