Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phỏng vấn » Nội dung chi tiết buổi Đối thoại với thầy hiệu trưởng

Nội dung chi tiết buổi Đối thoại với thầy hiệu trưởng

Như tin đã đưa,vào 8h sáng thứ 4 ngày 11/3/2009 vừa qua, nhóm BEDPAN đã thực hiện buổi “Đối thoại với thầy hiệu trưởng”.Trong suốt thời gian buổi nói chuyện,thầy Phan Huy Phú đã rất cởi mở và nhiệt tình trả lời hết các câu hỏi được đưa ra……

Thầy Phan Huy Phú

Vấn đề canteen :

PV BEDPAN: Nội dung đầu tiên em xin hỏi thầy là vấn đề gần đây được tranh luận nhiều nhất, đó là về vấn đề canteen trường mới. Câu hỏi đầu tiên là điều 3 trong nội quy canteen trường mới có nói là sinh viên không được phép mang đồ ăn thức uống ở ngoài vào canteen, ngoài ra thì không được phép ăn uống học hành trong canteen, thì thầy thấy quy định này như thế nào ạ?
Thầy Phú : Đầu tiên tôi phải nói canteen hiện nay chưa được bàn giao cho nhà trường. Canteen trường cũng chưa hoàn thiện, cho nên thực ra nhà trường chưa quản lý canteen ấy. Quy định mà canteen đề ra là không được mang thức ăn nhà trường cũng đã có thảo luận. Lý do là ở canteen họ rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên mỗi lần nấu xong họ đều để lại thức ăn mẫu để nếu có một hiện tượng không bình thường xảy ra thì có cái căn cứ .Do vậy họ rất ngại việc sinh viên mang thức ăn ở ngoài vào chẳng may ngộ độc.Nhưng sau khi thảo luận thì nhà trường thấy ko thể ngăn chặn được việc đó cho nên sẽ bỏ nội quy này.Thế còn chuyện không ăn và học ở đấy là vì thư viện rất rộng rãi.Hiện nay đang có sẵn hẳn một tầng hoặc thậm chí 2 tầng để các em có thể trao đổi thoải mái. Cho nên không nên ngồi ở nhà ăn, vì nếu mình ngồi lâu mình sẽ chiếm chỗ của người khác, người ta không có chỗ ăn.
PV BEDPAN: Có bạn hỏi là nếu mà giả sử không được mang đồ ở ngoài vào ăn thật thì nhà trường có thể bố trí riêng một chỗ mà sinh viên có thể mang đồ ngoài vào ăn ko ạ?
Thầy Phú: Không.Tôi thấy có nếp chung của sinh viên cũng như là của người Việt Nam là làm mất vệ sinh môi trường.Các em có thể mang đồ ăn ngoài vào ăn cũng được và nhà trường cũng đang tính đến chuyện có không gian nào đấy để cho các em có thể ngồi ăn để đảm bảo vệ sinh chung.Nhưng cơ sở vật chất chưa hoàn thiện nên không thể nói trước được.
PV BEDPAN: Có bạn sinh viên đặt ra câu hỏi là có cái đơn vị nào kiểm tra và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong thức ăn và cơm của canteen không ạ ?
Thầy Phú : Đơn vị y tế có tới theo định kì và kiểm tra đột xuất.Về phía canteen,nhà trường cũng yêu cầu phải đảm bảo thực phẩm là phải có xuất xứ, chứ không phải mua trôi nổi ngoài chợ.
PV BEDPAN: Đấy là những câu hỏi về vấn đề canteen.Chúng em xin đưa ra một góp ý nhỏ với canteen là :
“Thứ hai, em thấy trước kia ở trường cũ. Thầy cô ăn trưa ở trường thường ăn trên bộ môn hoặc xuống canteen thì cũng được ưu tiên phục vụ trước. Nhưng tại trường mới, những hôm thầy cô ăn trưa ở trường cũng phải xếp hàng như sinh viên. Những thầy cô trẻ thì có thể nhầm lẫn với sinh viên nhưng thầy giáo lớn tuổi như thầy ÂN thì không thể lẫn. Thế nhưng thầy vẫn là người “được” phục vụ gần như sau cùng. Em nghĩ nhà trường nên có hành động đến bộ phận canteen để họ có cách phục vụ hợp tình hơn hoặc nhà trường nên bố trí riêng một phòng cho thầy cô ăn trưa
Thầy Phú : Xin cảm ơn tình cảm của các em dành cho trường. Điều đó cũng thể hiện sự khác biệt giữa phương Tây và phương Đông. Chúng ta có truyền thống tôn sư trọng đạo và trường cũng cố gắng để không có một sự cách biệt nào cả. Nhưng như em thấy bản thân bà chủ tịch HĐQT cũng phái xếp hàng mua cơm nên việc đó các em cứ coi như là bình thường. Nhà trường cũng tính đến chuyện khi đi vào ổn định sẽ dành tầng 3 để cho các thầy cô có thể ăn ở trên đấy.
Vấn đề đăng kí học
PV BEDPAN:Theo thầy thì hệ thống đăng kí học của nhà trường có hoạt động hiệu quả không.

Thầy Phú :Bây giờ phải phân biệt là có những lỗi khách quan mà trường không quản lý được.Các bạn bị ấn tượng bởi quãng thời gian một học kì trước mà nhiều em không đăng kí được. Đó là thời gian gây bức xúc nhất nhưng nguyên do chính lại là do đứt mạng của FPT mà nhà trường cũng không có cách nào thông báo cho sinh viên được.Lúc đó đường truyền cũng chưa được tốt.Hiện giờ, đường truyền đã rất tốt, thậm chí là 2 đường truyền nên các bạn sinh viên có thể đăng kí học một cách nhanh chóng.

Còn về vấn đề đăng kí học, tôi đã đi hỏi rất nhiều người và hầu hết các bạn đều bảo đăng kí một cách dễ dàng. Và chỉ khoảng 10% là những người đăng kí trầy trật.Lí do là hầu hết đó là những người học yếu nên số trình tích luỹ ít và dẫn đến là phải đăng kí sau.Lúc đó thì các lớp đã gần kín rồi nên đăng kí rất vất vả. Đây là vấn đề rất khó khắc phục vì lớp gần đầy nên người đi sau đương nhiên là phải chịu thiệt. Nhà trường đã có những biện pháp phối hợp là những người đăng kí được ít quá sẽ được phòng đào tạo và giáo viên chủ nhiệm giúp đỡ trong quá trình đăng kí.

Tiện đây tôi cũng nói luôn là tín chỉ là một mô hình rất khó thực hiện mà nhiều trường đại học vẫn chưa làm được.Họ không có được nền tảng như của trường Thăng Long.Thậm chí nhiều trường còn ép thời khoá biểu tức là sinh viên không được lựa chọn.Học tín chỉ tức là được tự do hơn nhưng chúng ta phải đổi lại bằng những cái bất lợi hơn.Nhà trường hiện vẫn đang cố gắng hoàn thiện.Hiện nay, phầm mềm của trường được đánh giá cao nhất tại Việt Nam. Bản thân tôi cũng đi nói chuyện với nhiều trường đại học và bộ GD đang đặt hàng trường ta để làm phần mềm chung.

Nếu như nói chưa tốt thì cũng đúng là chưa hoàn thiện được thật. Ở Nhật Bản, ngưòi ta thuê phần mềm quản lý giáo dục của Mỹ với chi phí1,5 triệu USD/năm.Chúng ta không có tiền để thuê riêng phần mềm đó. Với mức giá vừa phải, trường tự xây dựng thì các em phải thấy đó là sự tự hào. Hệ thống của chúng ta đang càng ngày hoàn thiện.
PV BEDPAN:Nhà trường đã và đang làm gì để cải thiện tình hình đăng kí học và một số vấn đề khác trong việc đăng kí như điểm cập nhật chậm khiến sinh viên bị động khi đăng kí học và đa số khi cần thì không thể nào liên hệ được với GVCN?

Thầy Phú: Nhà trường đã cố gắng nhưng rất khó.Ví dụ như điểm cập nhật còn phụ thuộc vào các thầy.Ta mới thi khoảng 1 -3 tuần thì đã vào học kì mới mà trong khi thi đã đăng kí nếu không sẽ không kịp nên điểm sẽ phải có sau.Đây là điểm khó chung cho tín chỉ chứ không riêng của trường.

Về vấn đề giáo viên chủ nhiệm, đúng là giáo viên chủ nhiệm chưa thật năng động và nhà trường sẽ có những chấn chỉnh.Bởi vì nhiệm vụ trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là phải giúp cho sinh viên trong việc đăng kí học.Tất nhiên vẫn có những giáo viên chưa thực hiện. Ý của nhà trường là sinh viên nào có khó khăn và cần đến giáo viên chủ nhiệm thì đích thân giáo viên phải xử lý.
Về việc đăng kí, tôi xin nói lại là những người đăng kí đầu sẽ rất thuận lợi và những người đăng kí sau gặp những khó khăn là chuyện đương nhiên.Nhưng nhà trường đã ra quy tắc cho phòng đào tạo là nếu ai đăng kí được ít hơn 6 môn ít hơn 18-19 trình mà muốn học nữa (tất nhiên với điều kiện là số môn học cộng với số môn nợ không qua 10) thì phòng đạo tạo có trách nhiệm là phải đưa sinh viên đó vào .Những người gần tốt nghiệp, còn có khoảng 7 môn là tốt nghiệp thì phòng đào tạo cũng sẽ làm mọi cách để đưa sinh viên đó vào.
Hiện nay có 1 số khó khăn về phòng học : bên thiết kế công trình quy chuẩn lớp không được ngồi quá 90 nhưng ta ở bên trường cũ quen ngồi đông nên cũng chưa quen với việc xếp lớp đúng tiêu chuẩn như thế. Chắc đến năm sau,ta sẽ mở nhiều lớp như thế và hạn chế lại để các lớp không quá 90. Và không để một số em học nhanh nên được vào trước và đăng kí lợi hơn,trường phải hạn chế để đảm bảo công bằng cho người khác.Nếu từ đầu mà mở cho các em đăng kí thoải mái thì sẽ có những bạn đăng kí luôn 8 hay 9 môn thì sẽ chiếm hết chỗ. Vì thế nên lúc đầu nhà trường chỉ cho đăng kí 6 môn để ai cũng được đăng kí.Sau khi đăng kí hết rồi nhà trường mới mở ra cho những người kia còn chỗ thì sẽ đăng kí 7-8 môn.
Còn có 1 số lỗi mình mà trong khi làm mới phát hiện ra được chẳng hạn như lớp đầy rồi, mọi người kích vào nhiều lần thì lại vào được…nhà trường vẫn đang cố gắng khắc phục

Tôi chỉ đề nghị các em là một số em nói rằng có hiện tượng này hay hiện tượng khác chẳng hạn đăng kí rồi mà vào thì không còn nữa..Lúc đó các em hãy đến ngay với những người có trách nhiệm và đưa ngay bằng chứng,không nên để vài tuần sau, lúc xong hết rồi thì rất khó giải quyết.

PV BEDPAN:Thầy có thể nói cụ thể người có trách nhiệm ở đây là ai không ạ?

Thầy Phú : Thứ nhất là phòng đào tạo hoặc lên gặp trực tiếp thầy Dân.Thầy Dân là người cuối cùng xử lý những trục trặc như thế.Phòng đào tạo sẽ được chuyển về trường mới vào thứ 4 tuần sau, tầng 1 nhà 9 tầng.

PV BEDPAN:Vì có nhiều giáo viên sử dụng những công thức tính điểm khác nhau nên thầy có thể cho biết công thức chính xác nhất mà nhà trường sử dụng?

Thầy Phú :Về điểm tổng kết thực ra nhà trường đã có nhiều thay đổi nhưng bây giờ sẽ tiến tới một công thức cuối cùng là có những thành phần sau: điểm quá trìnhđiểm thi. Điểm thi chiếm 1 hệ số ít nhất là 50%.Điểm quá trình gồm những thành phần:chuyên cần,thái độ xây dựng bài trên lớp, điểm kiểm tra 15’ hay những bài tập lớn…Nhà trường để cho các các thầy, cô giáo quyết định điểm thi chiếm bao nhiêu %, điểm quá trình gồm những thành phần nào và mối thành phần chiếm bao nhiêu %. Giáo viên cũng tự quyết định điểm quá trình thế nào là phải học lại. Những điều đó giáo viên có trách nhiệm công bố cho sinh viên từ buồi đầu tiên.

PV BEDPAN: Với tình trạng đăng kí học như hiện nay thì các bạn trong diện XT sẽ rất khó có thể học mà thoát XT được khi đến lượt các bạn ý đăng kí thì đã hết lớp.Mong nhà trường có hướng giải quyết để tạo cơ hội cho các bạn thoát XT

Thầy Phú :Như tôi đã nói, những bạn đăng kí được ít với các bạn là do các bạn ấy nợ nhiều quá nên không đăng kí được; phòng đào tạo cũng không làm gì được, nó bị chặn cứng rồi tức là anh nợ 9 môn thì chỉ được học 1 môn và rất đơn giản là lo trả nợ những môn kia.Các bạn XT phải tuân thủ một điều là đang nợ nhiều thì phải trả nợ.Vì các bạn cũng có khó khăn là phải đăng kí sau nên các bạn có thể đến thẳng phòng đào tạo để được giúp đỡ.

Vấn đề học phí.
PV BEDPAN: Thưa thầy trong thời gian vừa qua có rất nhiều bạn bức xúc về vấn đề tăng học phí. Vấn đề tăng học phí được thông báo vào kì 1 Năm học 2008-2009. Nhưng chúng em cũng chưa hề được đọc 1 thông tin chính thức nào về việc tăng học phí kì 2 năm học 2008-2009.Vậy xin thầy có thể giải thích cho chúng em biết học phí từng kì sẽ tăng hay sẽ tăng theo năm học và tăng theo mức như thế nào ạ?
Thầy Phú : Về vấn đề tăng học phí, nhà trường cũng xin nói luôn : sau mỗi lần thông báo về vấn đề tuyển sinh nhà trường đêu ghi mức học phí tại thời điểm đấy và nói là hằng năm sẽ có tăng tuỳ theo tình hình biến động.Xưa nay việc tăng học phí dựa chủ yếu vào hai điều: một là trượt giá của đồng tiền,hai là việc đầu tư cải thiện điều kiện học tập.
Các năm trước đây (trừ 2008) việc tăng học phí diễn biến rất từ từ.Mỗi năm trượt giá chung của nước thông thường từ 7-8% trong suốt chục năm trước đây và nhà trường ở trong cơ sở cũ.Hàng năm có cải thiện thêm một chút thì nhà trường lấy 2% để cải thiện điều kiện học tập.Do đó hang năm học phí tăng từ 9-10%/năm.
Nhưng trong năm vừa rồi có hai đột biến : một là trượt giá theo nhà nước công bố chừng khoảng 22-24%,hai là nhà trường chuyển hẳn sang cơ sở mới với điều kiện tốt hơn cho nên nhà trường thấy rằng học phí phải tăng ít nhất là 50% và còn phải tăng nữa bởi vì tăng như thế cũng vẫn chưa đủ để bù vào chi phí. Cho nên đối với khoá mới nhà trường đã lấy 10 triệu đồng/ năm còn khoá cũ lúc ấy là 5 triệu/năm.Hội đồng quản trị đã họp và thấy rằng dựa trên số lượng sinh viên vào thì xã hội vẫn chấp nhận mức học phí đấy. Và nhà trường quyết định đưa ra mức học phí cho khoá cũ là 7.5 triệu đồng/ năm chia làm 2 mức: mức đầu (áp dụng cho học kỳ I) là tăng 40% còn mức 2 (áp dụng cho học kỳ II) tăng thêm 10% nữa là 50%.Và chính tôi đã gửi thư tới tận tay sinh viên và thậm chí còn dán lên bảng tin và đưa lên mạng.
Nhà trường rất thông cảm với những gia đình và phụ huynh đã rất khó khăn để có được chỗ học phí đấy. Nhưng ở các trường công lập,trung bình mỗi đầu sinh viên được cấp 6.7 triệu/ năm.Nhà cửa đất đai họ có sẵn, những trang thiết bị lớn họ được nhà nước đầu tư theo dự án.Còn với trường Thăng Long ví dụ thu 10 triệu /năm thì nhà trường đã bỏ ít nhất 4 triệu vào đầu tư nhà cửa đất đai nên chúng ta rất khó khăn trong việc chi tiêu.Các em nên thông cảm.
Nhân tiện tôi cũng nêu lên mức học phí mà báo đưa để thấy được học phí trường ta  vẫn là bình th ường : ĐH Sài Gòn (2000-2300 USD/ năm), ĐH Hoa Sen (19 triệu đông/ năm, ĐH RMIT (6000 USD),ĐH Bắc Hà (18 triệu/ năm), ĐH Nguyễn Trãi thu 1.5 triệu /tháng …
Trong năm tới đây sẽ không có vấn đề tăng đột biến nữa.Nhưng tôi cũng xin nói thêm về vấn đề học phí: đối với khoá cũ mà nhà trường thu 7.5 triệu/ năm thì nhà trường cũng sẽ tăng độ 10%.Và năm sau nhà trường sẽ đổi đơn vị đo học trình sang đơn vị đo mới là tín chỉ để cho đúng với đơn vị đo vì trường ta học theo tín chỉ.Thông thường 1.5 đơn vị học trình = 1 tín chỉ.
PV BEDPAN: Về vấn đề học phí có góp ý nhỏ như sau: Nhà trường có thể thông báo về mức tăng học phí theo kỳ đến sinh viên hay không? Số tiền học khi chúng em xem trên hệ thống lúc đăng kí học 1 đằng nhưng khi nộp học phí lại 1 nẻo.(số tiền đó không tính những môn chúng em phải thi lại hay nâng điểm .) Điều đó rất khó cho những bạn ở xa thường phải bù ra 1 số tiền không hề nhỏ để bù vào số tiền học phí đã xin trước đó.Hy vọng nhà trường có thể cải thiện.
Thầy Phú:Tôi xin nói là học phí đã được công bố từ đầu năm,từng học kỳ không có thay đổi.

PV BEDPAN: Ý các bạn ở đây là nhà trường có thể công bố kỳ tới một đơn vị học trình là bao nhiêu không ạ?

Thầy Phú : Không, mỗi đơn vị học trình là tính từ đầu năm rồi.Không phải mỗi kỳ lại thay đổi.Đó là lỗi bên phòng Đào tạo họ không kịp cập nhật số mới vào.Mà cũng chỉ có một lần vừa rồi là bị nhầm thôi còn xưa nay là không.Còn đơn vị học phí sẽ được công bố vào dịp hè trước khi năm học mới trên tinh thần là sẽ lại tăng học phí và sẽ tăng khoảng 10%.

PV BEDPAN:Cảm ơn thầy.

Thư viện
PV BEDPAN: Bây giờ em xin phép hỏi về phần thư viện ạ. Các bạn sinh viên trong trường thì qua thăm dò thì có một số câu hỏi như sau : tại sao thư viện trường mình không cho sinh viên mượn sách về như thư viện của các trường đại học khác, như vậy thì sinh viên sẽ có thời gian để tìm hiểu kĩ hơn sách mà mình quan tâm ?

Thầy Phú : Thực ra chuyện này nhà trường cũng đã suy nghĩ .Có 2 loại sách : 1 là giáo trình chính đang học, chủ trương của nhà trường là các em nên mua, em nào muốn học nhà trường sẽ cố gắng có vài chục cuốn đấy để cho các em đọc tại thư viện;loại sách thứ 2 là loại sách tham khảo sâu hơn và xa hơn so với giáo trình chính. Thực ra thì loại sách ấy cũng không thể mua với số lượng lớn được, mỗi đầu sách có rất ít.Cho nên nếu một bạn đến mượn về thì nó chiếm mất thời gian đọc của bạn khác. Đến khi đường xá và điều kiện an ninh tốt thì trường có thể mở đến tận tối, 9h hoặc 9 rưỡi để cho các em học.

Còn các trường khác thì có quỹ sách là sách giáo trình,họ cho mượn giáo trình về thì lúc ấy phải có chi phí thêm cho giáo trình thì tôi sợ nó sẽ đội thêm chi phí, nó cũng trong tiền của chúng ta thôi, làm cái này thì mất cái kia, chúng ta phải thêm tiền. Hơn nữa nếu có mượn sách thì sẽ phiền toái ở chỗ mang sách giáo trình về rồi nhiều em lại ghi vào đấy hoặc đôi khi lại xé 1 trang đi,gây khó khăn cho việc bảo quản.Hiện sắp có trung tâm hỗ trợ sinh viên có thể đảm đương việc thu mua những quyển sách ấy bán lại cho sinh viên với 1 giá rẻ hơn. Đấy là 1 hình thức tương đối tốt.
PV BEDPAN: Thầy có thể cho chúng em rõ hơn về chức năng từng tầng của thư viện không ạ ?Các bạn sinh viên rất hoang mang về vấn đề học nhóm ở đâu, học nhóm như thế nào để không bị mắng trong thư viện.
Thầy Phú : Các chức năng này các em có thể hỏi thẳng thư việnhoặc xem thông báo.
Hình như theo tôi được biết, tôi nhớ là tầng 3 của thư viện để cho thảo luận nhóm, cả tầng 1 nữa. Tầng 4 thì chưa mở vì chưa nhiều.
PV BEDPAN: Có 1 số góp ý nhỏ từ các bạn sinh viên là tầng 2 các cô quản lý hay đi đi lại lại làm các bạn không thể tập trung học được; thứ 2 là các đầu sách còn hơi thiếu. Nên chăng phát động 1 cuộc thi quyên góp sách cho thư viện; thứ 3 là nhiều bạn lần đầu vào thư viện nên chưa hiểu nội quy của các tầng, khi gặp lỗi phải chịu thái độ hơi khắt khe của một số cô quản thư. Và thêm 1 câu chuyện nhỏ nữa là 1 lần các bạn sv trong thư viện học chứng kiến việc quản thư đưa con đến thư viện nên việc giữ gìn trật tự không được nghiêm túc lắm.Điều đó đã gây phản cảm cho sinh viên.

Thầy Phú : Các em muốn góp ý muốn có thêm đầu sách để các em mượn về trường sẽ nghiên cứu.Còn thái độ phục vụ thì trường sẽ ghi nhận và thầy sẽ cầm bản câu hỏi này về cho thư viện đọc.

Trang thiết bị trong trường
PV BEDPAN: Các bạn sv có hỏi là thầy có thể nói rõ hơn mục đích của tòa nhà 9 tầng là gì được không ạ?
Thầy Phú : Toà nhà 9 tầng hiện nay chưa hoàn thiện. Tầng 1 sẽ để các phòng ban,tầng 9 sẽ để cho những chuyên gia và các giáo sư đến dạy tình nguyện mà trường mời đến hoặc là giáo viên trong các chương trình đào tạo liên kết.Tầng 8 sẽ là nơi làm việc của hội đồng quản trị, của ban giám hiệu hay các hội thảo khoa học. Tầng 7 hoàn toàn để cho máy tính, thông qua tầng 7 của nhà 7 tầng nữa cũng sẽ là trung tâm máy tính. Tầng 4,5, 6 cũng chưa thật rõ ràng lắm nhưng tầng 2, 3 sẽ là nơi làm việc của các thầy cô giáo, các khoa, bộ môn.Vì diện tích rộng nên trường cũng định cho một số công ty thuê độ chừng 2 đến 3 tầng để có thể bớt khó khăn về mặt tài chính. Khi nào trường dùng hết thì sẽ không cho công ty thuê nữa.
PV BEDPAN: Thưa thầy có 1 số thông tin khác nhau về sân thể chất của trường mình.Vậy thầy có thể cho em biết sinh viên chúng em nói chung cũng như các câu lạc bộ nói riêng có được tự do sử dụng sân thể chất hay không?hay phải có sự đồng ý của ai?Và nếu sử dụng chúng em có phải trả bất cứ khoản lệ phí nào khi sử dụng sân thể chất hay ko?
Thầy Phú : Sân thể chất hiện nay giao cho bộ môn thể chất.Ngoài những giờ học chính khóa,tất cả các CLB phải đóng phí để chi trả 1 phần việc tiêu thụ điện.Các em được sử dụng tự do nhưng dưới sự điều phối, phân phối của thầy Dũng là trưởng bộ môn.

PV BEDPAN: Về vấn đề trang thiết bị trong trường chúng em có góp ý như sau :

Nhà vệ sinh từ tầng 4 của nhà 7 tầng trở đi và tầng 3 của thư viện luôn trong tình trạng hết nước , vào là mùi không chịu nổi. Có 1 số phòng vệ sinh của khu nhà 7 tầng còn đóng cửa, không cho SV vào.
Có nhiều thứ đã xuống cấp và bỉ hỏng nhưng đến hơn một học kỳ rồi mà vẫn chưa thấy được sửa chữa và duy tu, bảo trì. Ví dụ như ở giảng đường có cái bàn học bị long hết ốc ra, rồi có cái điều hòa bị tung lắp. Mà việc sửa lại rất đơn giản nhưng có lẽ không ai biết.
Thầy Phú : Trường đang ở tình trạng giao thoa,chưa hẳn của nhà trường cũng chưa hẳn thuộc bên xây dựng.Tình trạng đó sẽ kéo dài một năm nữa nên sẽ có nhiều rắc rối.Vấn đề này tôi sẽ nói với bên xây dựng.
Hoạt động Đoàn – Hội :
PV BEDPAN: Thầy thấy sao về hoạt động của các clb hiện nay ? Nếu có 1 clb game được thành lập và hoạt động cùng các clb khác trong trường và đồng thời sinh hoạt tại phòng máy tầng 7 thì thầy nghĩ sao ạ?
Thầy Phú: Tôi đã đi họp về công tác sinh viên ở các trường đại học.Nhìn chung đa sô đều rất lúng túng về hoạt động đoàn và hội, đặc biệt khi chuyển sang tín chỉ lại càng lúng túng hơn nữa.
Chủ trương của trường ta từ nhiều năm trở lại đây là thu hút học sinh, sinh viên bằng hoạt động qua các chủ đề và qua các clb.Bản thân tôi thấy hoạt động này là rất tốt, ta cần phải giúp những hoạt động sinh hoạt đoàn hội này hoàn thiện hơn. Việc mở câu lạc bộ được nhà trường rất hoan nghênh,ủng hộ và không bị hạn chế. Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các em sử dụng phòng máy, nhưng các em phải làm một dự án và nhà trường sẽ xem xét dựa trên dự án đó.
PV BEDPAN: Có 1 bạn sinh viên nêu thắc mắc như sau ạ :
“Văn phòng Đoàn theo như em thấy là chẳng mở cửa bao giờ, vậy các vấn đề về sinh viên liên quan tới Văn phòng Đoàn (VD: lấy sổ Đoàn, lấy thư) thì phải giải quyết như thế nào ạ? Gần đây em thấy sinh viên trường mình có rất nhiều ý kiến bức xúc, nhưng không thấy bên Hội sinh viên có động tĩnh gì, thậm trí em rất phản cảm với cách trả lời các bức xúc sinh viên của anh gì chủ tịch Hội sinh viên trên diễn đàn, em không hiểu đề ra một chức danh hữu danh vô thực đấy làm gì.”
Thầy Phú : Vấn đề này các em nên đóng góp trực tiếp cho anh Chu Lê Trung và những cán bộ Đoàn Hội khác.
PV BEDPAN: Một bạn khác lại có ý kiến:
“Em thấy trước đây trường mình có rất nhiều các hoạt động dành cho sinh viên, nhưng gần đây ngoài Hội trường ra thì bọn em gần như không có hoạt động gì để tham gia, hoạt động chiếu phim cho sinh viên thì thu phí gần như ngoài rạp”
Thầy có ý kiến gì về vấn đề này ạ ?
Thầy Phú : Việc chiếu phim hiện nay là do hội sinh viên thực hiện, trường không thu phí. Mức phí 5k thực sự là rất rẻ. Hoạt động này vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào phía Hội sinh viên, phát huy tính chủ động sáng tạo của sinh viên.
Một số góp ý khác :
PV BEDPAN: Thưa thầy, có nhiều bạn sinh viên ý kiến rằng một số môn thi luôn lấy đề thi trong một ngân hàng câu hỏi kèm đáp án mà đã có ở hàng photo ở cổng trường, nhiều bạn không đi học buổi nào mà trước khi đi chỉ đọc các câu hỏi và đáp án đó là đã có thể qua môn này (VD: môn Thị trường chứng khoán).
Thầy Phú : Người học đầu tiên là phải vì kiến thức. nếu học vì điểm sẽ sinh ra nhiều vấn đề bất hợp lý.Vấn đề công bằng trong thi cử không thể nào đảm bảo được hoàn toàn, nhưng ta không nên quá quan trọng về điểm số. Hiện nay nhà trường đang rất cố gắng cho điểm quá trình, để đánh giá chính xác hơn việc học và thi cử hiện tại ở trường mặc dù việc thực hiện thi và cho điểm quá trình rất tốn kém. Nhà trường rất hoan nghênh các em với những ý kiến cụ thể như thế, nhà trường sẽ cố gắng thực hiện nhiều biện pháp hơn để việc đánh giá chất lượng học tập của sinh viên một cách khách quan nhất.
PV BEDPAN: Đóng góp cho các phòng ban,một bạn đã gửi ý kiến như sau ạ :
“Thưa thầy, em có ý kiến muốn đóng góp với phòng Giáo Vụ về việc sắp xếp phòng học. Trường mình có một số thầy cô đã cao tuổi như thầy ĐỖ QUANG ÂN dạy Lịch Sử Đảng và Tư Tưởng Hồ Chí Minh, nên sắp xếp cho thầy dạy phòng tầng dưới, việc leo trèo lên tận tầng 5 hay tầng 7 là chuyện khá mệt với sinh viên huống chi một thầy giáo đã lớn tuổi.”
Thầy Phú : Rất cảm ơn sự quan tâm của các em. Thầy Ân sắp tới sẽ chủ yếu dạy ở giảng đường lớn.
PV BEDPAN: Chúng em có thêm 1 góp ý nữa cho phòng giáo vụ đó là đôi khi các cô ở đó có thái độ hơi “nóng” với sinh viên và giờ làm việc thường là không chuẩn xác.Nhiều hôm phòng giáo vụ mở cửa muộn nhưng lại đóng rất sớm ạ.
Thầy Phú : Nhà trường đã chấn chỉnh nhiều rồi và các cô cũng đã tiến bộ.Các em nên thông cảm.
PV BEDPAN: Còn đây là câu hỏi hơi ngoài lề một chút từ anh Vũ Việt Dũng – cựu sinh viên trường :
“Thay mặt các CSV đã tặng nhà trường bức tranh Vinh Quy Bái Tổ 15/12 vừa rồi, thầy cho em hỏi bức tranh hiện đang được treo ở đâu ạ?”
Thầy Phú : Hiện nhà trường chưa hoàn thiện nên chưa thể treo được.Thời gian tới khi đã xong xuôi và có phòng khách cũng như phòng truyền thống,nhà trường sẽ treo ở nơi trang trọng nhất.
Câu hỏi cuối
PV BEDPAN: Thầy nghĩ thế nào về việc sinh viên trường mình đưa các bức xúc lên các diễn đàn sinh viên khác?
Thầy Phú : tôi nghĩ rằng sinh viên trường mình trước đây có 1 cái nếp đưa các bức xúc của mình lên 1 cách khá thoải mái. Nhà trường rất muốn để cho thoải mái nhưng có 1 số ý kiến không khách quan lắm và có tính kích động. Cho nên nhà trường đang xem xét lại việc đưa các ý kiến lên.Trường rất hoan nghênh các ý kiến kể cá ý kiến phê bình thằng thẳng nhưng phải có tính chất xây dựng .Đã có tính chất xây dựng thì mình nên đưa địa chỉ.
Hiện nay thầy Đăng được HDQT giao cho nhiệm vụ trấn chỉnh lại cách thức tổ chức cái trang diễn đàn nên hiện tại không post lên được.Các bạn quen đưa lên mang rồi mà bây giờ không có chỗ đưa nên các bạn đưa chỗ khác.tôi nghĩ việc đấy nhà trường không cấm được
Nhà trường thấy rằng những ý kiến đúng đắn hay thiếu khách quan cũng sẽ được dư luận đánh giá.
PV BEDPAN:Thay mặt nhóm và các bạn sinh viên đã gửi câu hỏi rất cảm ơn thầy đã để thời gian giúp đỡ chúng em thực hiện thành công buổi nói chuyện này.
From Bedpan:
Nhóm xin cảm ơn tất cả các bạn đã gửi câu hỏi và góp ý để nhóm hoàn thành tốt buổi đối thoại.
Một số trường hợp rất riêng như của bạn Trần Ngọc yến A09727 hoặc của bạn có địa chỉ mail là sieukhungbo2000@gmail.com chúng tôi cũng có xin ý kiến của thầy Phú và thầy sẽ giải quyết các vấn đề của các bạn cũng như tất của tất cả các bạn sinh viên khác vào chiều thứ Năm hàng tuần tại phòng Họp tầng 1 trường cũ.
Sau khi các bạn đọc các đối thoại trên, các bạn hãy bàn luận cũng như góp ý với nhóm Bedpan tại topic sau, rất hy vọng nhận được ý kiến của các bạn:
http://www.diendan.dhthanglong.net/showthread.php?p=119564
Hy vọng những buổi đối thoại như thế này sẽ tạo ra những tiếng nói chung của nhà trường và sinh viên, khẳng định thương hiệu của sinh viên Thăng Long!
Sau đây là link các file tiếng của các vấn đề nêu ở trên, các bạn quan tâm có thể download về:
http://users5.titanichost.com/xitrum/TLU/PhongVan_thayPhu_Canteen.mp3
http://users5.titanichost.com/xitrum/TLU/PhongVan_thayPhu_DangKyHoc.mp3
http://users5.titanichost.com/xitrum/TLU/PhongVan_thayPhu_HocPhi.mp3
http://users5.titanichost.com/xitrum/TLU/PhongVan_thayPhu_ThuVien_CacTrangThietBi.mp3
http://users5.titanichost.com/xitrum/TLU/PhongVan_thayPhu_CacHoatDong_VanDeKhac.mp3

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.789 lượt đọc

Leave a comment