Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Phỏng vấn » Vô địch “Chạy đua chất xám”

Vô địch “Chạy đua chất xám”

Nhóm BEDPAN chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với bạn Đào Trọng Duy – một gương mặt tiêu biểu của giải “Chạy đua chất xám”thanhtin.vn-marketing

– PV : Chào Duy, bạn có thể cho độc giả của Gương mặt tiêu biểu biết đôi chút về bản thân!

> Đào Trọng Duy (ĐTD) : Xin chào, mình là Đào Trọng Duy, hiện là sinh viên lớp TI14A, mã sinh viên là A04330. Mình không phải người Hà Nội. Quê mình ở Thanh Hóa và hiện mình đang ở trọ gần trường. Có một điều đặc biệt là mình vốn là một sinh viên của khoa Quản lý. Mình học bên khoa Quản lý được một học kì đầu thì chuyển sang Toán Tin. Đây là đôi nét về bản thân mình.

PV : Lý do gì khiến bạn chuyển từ khoa Quản lý sang khoa Toán Tin. Bạn có gặp nhiều khó khăn hơn không khi học ở khoa Toán Tin.

> ĐTD : Mình chuyển sang theo học tại khoa Toán Tin một phần là do niềm đam mê đối với tin học, phần khác là do yếu tố gia đình có hướng cho mình theo ngành này và cuối cùng là do sức ép về công việc của mình sau này. Nói về khó khăn khi theo học khoa Toán Tin thì mình thấy là học ở bên này ít phải học thuộc lòng hơn bên Quản lý, có phần đòi hỏi tư duy nhiều hơn. Nhiều người bảo rằng học Toán Tin khó hơn học Quản lý nhưng mình cho rằng học ở hai khoa là khó như nhau. Chỉ có điều mỗi khoa có đặc thù riêng nên đòi hỏi những kĩ năng có phần hơi khác nhau khi học ở mỗi khoa.

PV : Phóng viên chúng tôi đã rất nhiều lần quan sát thấy có tên của Duy có ở trên bảng “Chạy đua chất xám” của trường. Vậy Duy có thể nhớ chính xác mình đã có được trong tay bao nhiêu giải “Chạy đua chất xám” không?

> ĐTD : Mình cũng không nhớ rõ mình đã có bao nhiêu môn đạt được “Chạy đua chất xám” Chỉ nhớ là bắt đầu từ khi sang học ở khoa Toán Tin là mỗi kì mình đạt được từ 2 đến 3 giải.

PV : Xin Duy cho biết những bí quyết gì giúp bạn có được một thành tích trong học tập mà nhiều người rất mong được như bạn.

> ĐTD: Bí quyết thì nói thật cũng chẳng có gì! Mình nghĩ rằng học ở trường mình để đạt được điểm cao thì không có gì quá khó, mà được như mình thì cũng không phải quá ít người đạt được. Chỉ cần ở trên lớp học chú ý một chút và về nhà thì nên xem lại bài. Nói chung thì mỗi người cần có một chút chịu khó và chăm chỉ thì sẽ đạt được điều mình mong muốn. Điều quan trọng là đừng để bài dồn đọng đến cuối kì mới học mà nên học rải ra trong kì thì đến cuối kì khi ôn thi sẽ rất nhẹ nhàng. Thường đến cuối kì là mình đã giải quyết được khoảng 70 đến 80% khối lượng ôn thi. Phương pháp học này có một ưu điểm đó là nó giúp mình nhớ được kiến thức rất lâu. Có những môn mình học từ cách đây 3-4 kì nhưng bây giờ mình vẫn nhớ rất rõ. Có thể phương pháp để đến cuối kì mới học tỏ ra phù hợp với một số người nhưng theo mình như thế là không hợp lý.

PV : Bạn đánh giá như thế nào về trình độ của giáo viên trường mình?

> ĐTD : Giáo viên khoa tin thì chủ yếu là giáo viên mời, hầu hết đã có tuổi nên kiến thức của các thầy khá vững. Còn đối với đội ngũ giáo viên cơ hữu của trường, hầu hết là giáo viên còn trẻ, phụ trách các tiết học thực hành thì mình thấy kiến thức của các thầy cô chưa được vững cho lắm.

PV : Bạn có thể giới thiệu sơ qua về đề tài tham dự của mình trong kì thi Olympic Tin học của trường sắp tới. Bạn có gặp khó khăn gì khi thực hiện đề tài của mình?

> ĐTD : Đề tài này mình đang thực hiện một mình. Đây là một ứng dụng của tin học trong nghiên cứu một phản ứng thủy phân este. Khi thủy phân este sẽ cho ra a-xít và rượu và việc của mình là phải chuyển được thuật toán tính nồng độ của ba chất này sau một thời gian sang ngôn ngữ của máy tính. Mình có gặp một số khó khăn khi thực hiện đề tài này. Thứ nhất, đây là lần đầu tiên mình thực hiện một đề tài có tính thực tiễn nên còn khá nhiều bỡ ngỡ. Thứ hai, kiến thức hóa học của mình đã ít nhiều mai một đi sau vài năm không động đến. Thứ ba, thầy giáo hương dẫn của mình do quá bận nên mình cũng ít có thời gian gặp gỡ thầy để trao đổi và xin ý kiến.

PV : Duy có gặp khó khăn gì khi ở trọ trên Hà Nội.

> ĐTD : Sinh viên tỉnh lẻ đi ở trọ thì gặp rất nhiều khó khăn. Mình là một sinh viên khoa Tin nên rất cần những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là từ Internet. Nhưng đối với một sinh viên ở trọ thì thì điều này bị hạn chế rất nhiều. Bên cạnh đó, khi ở trọ thì có rất nhiều thứ phụ thuộc vào nhà chủ nên nhiều khi rất bất tiện, chẳng hạn như về giờ giấc là không được thoải mái. Giá cả nhiều thứ đối với mình thì rất đắt đỏ, từ giá nhà, giá điện, nước đến giá ăn uống. Nhưng mình cũng chỉ biết chịu khó mà khắc phục thôi chứ còn biết làm gì (cười).

PV : Mong muốn lớn nhất của Duy trong tương lai là gì?

> ĐTD : Trong tương lai mình mong muốn tìm được một công việc ổn định. Mình muốn sau này sẽ trở thành một thầy giáo dạy Toán hoặc dạy Tin. Mặc dù làm ở ngoài thì thu nhập có khá hơn nhưng mình vẫn muốn làm một người thấy giáo. Đây là mong muốn của mình từ khi học phổ thông.

PV: Xin được chúc Duy sớm đạt được ước mơ của mình và xin được cám ơn bạn về buổi phỏng vấn.

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.579 lượt đọc

Leave a comment