Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Tin trong trường » Hội Thảo Lập Nghiệp ĐH Thăng Long

Hội Thảo Lập Nghiệp ĐH Thăng Long

2h chiều ngày 22/1/2010, mưa phùn vẫn rơi trên sân trường Đại học Thăng Long (ĐH Thăng Long) nói riêng cũng như địa bàn Hà Nội nói chung, nhưng không khí trong Hội trường Tạ Quang Bửu- ĐH Thăng Long vẫn vô cùng nhộn nhịp. Hơn 500 ghế ngồi của hội trường chật không còn một chỗ. Tất cả hòa chung vào không khí của cuộc Hội Thảo Lập Nghiệp, một chương trình được phối hợp tổ chức giữa ĐH Thăng Long, Báo Lao Động và các nhà tài trợ, được mong đợi là sẽ mang đến cho sinh viên ĐH Thăng Long nói riêng cũng như toàn thể những người quan tâm nói chung những kiến thức bổ ích về vấn đề tuyển dụng lao động  đối với sinh viên.
Hội thảo "Lập Nghiệp" được mở đầu bằng một Slide giới thiệu về trường ĐH Thăng Long
Hội thảo Lập Nghiệp được mở đầu bằng một Slide giới thiệu về trường ĐH Thăng Long

Mở đầu chương trình là một slide giới thiệu về trường ĐH Thăng Long khá ấn tượng. Sau đó, Talkshow giữa sinh viên Thăng Long với các nhà tuyển dụng, cựu sinh viên Thăng Long và thầy Hiệu trưởng Lê Văn Một nhanh chóng được bắt đầu. Để mở đầu cho Talkshow, thầy Hiệu trưởng giới thiệu qua về những thuận lợi của mô hình đào tạo theo Tín chỉ, đây là một mô hình mới đã và đang được áp dụng tại trường ĐH Thăng Long cũng như một số trường ĐH khác ở Việt Nam. Mô hình đào tạo theo tín chỉ giúp sinh viên có khả năng ra trường sớm hơn dự kiến nếu có năng lực học tốt và biết sắp xếp thời gian một cách hợp lí.

Thầy Lê Văn Một(ngồi giữa), Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long
Thầy Lê Văn Một(ngồi thứ 3 từ trái sang), Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long

IMGP0009

Cũng nói về mô hình học tín chỉ, anh Trịnh Minh Giang, một cựu sinh viên trường ĐH Thăng Long, hiện đang khá thành công trong công việc của mình có chia sẻ một số ý kiến. Theo anh, môi trường đào tạo theo tín chỉ giúp sinh viên năng động hơn, sinh viên phải tự mình trau dồi một số kĩ năng quan trọng, trong đó có kĩ năng quản lí thời gian của mình. Bên cạnh việc học, sinh viên nên tham gia một số hoạt động của các CLB trong trường, điều này sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong công việc sau này. Tuy nhiên, việc học vẫn nên đặt lên hàng đầu, không nên vì tham gia hoạt động mà ảnh hưởng đến chuyện học hành thi cử.

Anh Trịnh Minh Giang, cựu sinh viên ĐH Thăng Long
Anh Trịnh Minh Giang, cựu sinh viên ĐH Thăng Long

Một vị khách mời khác, chị Đỗ Thị Kim Thu, Giám đốc nhân sự Công ty Trí Tuệ Việt, một trong những nhà tài trợ cho Hội thảo cũng chia sẻ cho các bạn sinh viên về quan điểm, chỉ tiêu đánh giá của những nhà tuyển dụng. Theo chị, hiện nay, các nhà tuyển dụng quan tâm rất nhiều vấn đề, nhưng quan trọng là thái độ với công việc và định hướng cho tương lai của những người xin việc. Cần có thái độ nghiêm túc với công việc mình sắp làm và có định hướng, kế hoạch rõ ràng cho tương lai thì các bạn mới có thể làm được công việc mà mình mong muốn. Hiện nay, sự chênh lệch giữa chỉ tiêu của những nhà tuyển dụng với những người xin việc mà cụ thể là những bạn sinh viên có thể được khái quát thành 3 vấn đề. Đó là kĩ năng giao tiếp; một số kĩ năng mềm như kĩ năng hoạt động nhóm, trình bày nhiều loại văn bản…và cuối cùng là trình độ ngoại ngữ còn hơi yếu.

Chị Đỗ Thị Kim Thu – Giám đốc Nhân sự Công ty Trí Tuệ Việt chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên
Chị Đỗ Thị Kim Thu – Giám đốc Nhân sự Công ty Trí Tuệ Việt chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên

Một chủ đề cũng được nhiều bạn sinh viên quan tâm đó là Du học. Về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty Giáo dục-Đào tạo quốc tế Đại Tây Dương Atlantic có chia sẻ nhiều kinh nghiệm của bản thân. Chị có lấy ví dụ về một giờ học Marketing ở một trường đại học bên Australia có liên quan đến Phở 24 của Việt Nam để nói về tầm quan trọng của những kiến thức đã được học ở quê hương với việc du học. Bên cạnh đó, chị cũng nêu lên một số khó khăn của sinh viên khi mới ra trường như: thiếu kĩ năng mềm, chưa đủ khả năng thích ứng với môi trường mới…Xung quanh vấn đề tuyển dụng và việc làm, thầy Trương Ngọc Kim, phó chủ tịch HĐQT trường ĐH Thăng Long cũng nêu lên quan điểm của mình. Thầy nói về sự đam mê trong việc chọn ngành, nghề để học. Đây là những kinh nghiệm rất quí báu đối với các bạn sinh viên.

Thầy Trương Ngọc Kim, phó chủ tịch HĐQT trường ĐH Thăng Long
Thầy Trương Ngọc Kim, phó chủ tịch HĐQT trường ĐH Thăng Long

Không khí của buổi Talkshow trở nên sôi động hơn khi giữa chương trình xuất hiện một tiết mục văn nghệ của Thăng Long Idol 2009, Tố Linh C2 với bài hát “Hai mươi”.

IMGP0059

Sau đó là phần giao lưu giữa những bạn sinh viên với các vị khách mời. Nhiều câu hỏi hay được đặt ra cho các vị khách mời, đặc biệt là câu hỏi của một bạn sinh viên K22, khóa mới nhất của trường về việc chọn ngành nghề cũng như năng lực thực tiễn của sinh viên khi ra trường. Ở câu hỏi này, chị Thu có nhấn mạnh với chúng ta rằng, các nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến năng lực thực tiễn của các bạn. Kiến thức cơ bản  ở bậc học ĐH là nền tảng vững chắc và những kĩ năng thực tiễn tốt chính là chìa khóa thành công của các bạn sinh viên. Một câu hỏi nữa cũng được nhiều bạn quan tâm đó là việc vượt qua rào cản ngôn ngữ đối với học sinh du học. Anh Giang, một cựu du học sinh cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc học ngoại ngữ và vượt qua rào cản trên. Trước khi du học tại Pháp, anh đã từng tham gia học tập tại một trường ĐH bên Angieri để có thể thực hành giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng để các bạn sinh viên có ý định du học có thể hòa nhập với môi trường mới một cách tốt nhất.

Sinh viên giao lưu với khách mời

Sinh viên giao lưu với khách mời

IMGP0088
IMGP0098

Phần sau của chương trình là cuộc nói chuyện giữa Ngọc Anh, sinh viên K19 ĐH Thăng Long, giải 3 cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp” do VCCI tổ chức, với các bạn sinh viện, Ngọc Anh có chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm của mình khi tham gia chương trình và bạn sẵn sàng giúp những bạn khác có ý định tham gia chương trình trên chọn đề tài và làm dự án.

Ngọc Anh, sinh viên K19 ĐH Thăng Long, giải 3 "Sinh viên khởi nghiệp"

Ngọc Anh, sinh viên K19 ĐH Thăng Long, giải 3 "Sinh viên khởi nghiệp"

Kết thúc chương trình là sự ra mắt của của CLB Mô Hình do Báo Lao động  thành lập (có sự tham gia của ĐH Thăng Long và nhiều trường  ĐH-CĐ khác) và phần tặng hoa, cảm ơn sự tham gia của các vị khách quí. Buổi Hội thảo thực sự có ý nghĩa đối với các bạn sinh viên sắp ra trường nói riêng cũng như các bạn sinh viên trường ĐH Thăng Long nói chung.

Tặng hoa các vị khách mời

Tặng hoa các vị khách mời

IMGP0135

CLB Mô Hình ra mắt

CLB Mô Hình ra mắt

ThuyNTT

Tin đăng bởi: , Đã có: 5.351 lượt đọc

2 Responses to " Hội Thảo Lập Nghiệp ĐH Thăng Long "

 1. Tam viết:

  cac’ ban. oi…sua? dum` minh` thong tin o phan` cuoi’ cua? bai` viet’ voi’ :
  ” Kết thúc chương trình là sự ra mắt của của CLB Mô Hình do Báo Lao động và trường ĐH Thăng Long phối hợp thành lập và phần tặng hoa, cảm ơn sự tham gia của các vị khách quí. Buổi Hội thảo thực sự có ý nghĩa đối với các bạn sinh viên sắp ra trường nói riêng cũng như các bạn sinh viên trường ĐH Thăng Long nói chung.”

  CLB Mo^ Hinh` do Bao’ Lao Dong thanh` lap chinh’ thuc’ va` trong chuong trinh nay`, Bao Lao Dong phoi hop voi Truong DH THang Long de to chuc chuong trinh. Con` CLB mo hinh thi` Bao Lao Dong thanh lap tu` truoc day roi ma 🙂

  clbmohinh@googlegroups.com la mail cua CLB, cac ban co the gui mail den neu muon tham gia vao CLB! CLB luon chao` don’ cac ban. sinh vien!

 2. nnt viết:

  Thay mặt các thành viên clb Mô hình (báo lao động), trước hết tôi chúc mừng thành công của buổi giao lưu sinh viên “Lập nghiệp” (22/01/2010) do báo Lao Động và trường ĐH Thăng Long kết hợp tổ chức.
  Thứ hai, tôi hy vọng tác giả ThuyNTT có thể đính chính thông tin chưa chính xác trong bài viết trên: CLB Mô hình là CLB sinh viên trực thuộc Báo Lao Động, do Báo Lao Động thành lập, không phải do Báo Lao Động phối hợp với trường ĐH Thăng Long thành lập như đã viết.
  Thực tế, chúng tôi đã có buổi ra mắt đầu tiên trong chương trình mở đầu chuỗi giao lưu “Lập nghiệp” được tổ chức tại trường ĐH Công Đoàn (08/01/2010).
  Để đảm bảo quyền lợi của mình, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được thông tin đính chính từ phía trường và tác giả.
  Chân thành cảm ơn.

Leave a comment