Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » “Thanh niên ASEAN là tương lai cộng đồng ASEAN”

“Thanh niên ASEAN là tương lai cộng đồng ASEAN”

Phát biểu với các đại diện thanh niên ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, lãnh đạo các nước ASEAN rất coi trọng vai trò của thanh niên trong hợp tác ASEAN, “Thanh niên ASEAN là tương lai của cộng đồng ASEAN”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận tài liệu phát biểu của Đại diện thanh niên ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận tài liệu phát biểu của Đại diện thanh niên ASEAN


Ngày 23/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã có các cuộc họp và đối thoại với các đại diện thanh niên ASEAN, các tổ chức xã hội dân sự khu vực và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình chính thức của Hội nghị cấp cao ASEAN 15 tại Cha-am – Hua Hin, Vương quốc Thái Lan.

Thủ tướng hoan nghênh những kết quả hợp tác tích cực của thanh niên ASEAN trong những năm qua, đồng thời đề nghị hợp tác thanh niên ASEAN trong thời gian tới cần hướng vào trọng tâm hỗ trợ mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa- xã hội.

Theo đó, thanh niên ASEAN cần tăng cường nhận thức về ASEAN và phối hợp giải quyết các vấn đề mang tính khu vực, đồng thời cần đẩy mạnh các hoạt động tạo dựng cơ hội cho thanh niên và nêu cao vai trò trách nhiệm của thanh niên trong xã hội, nhất là vai trò trong phát triển giáo dục, bảo vệ môi trường, hội nhập kinh tế và phát triển bền vững.

Thanh niên ASEAN cũng cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với thanh niên các nước đối tác, nhất là các đối tác trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN+3 và khu vực rộng lớn hơn.

Cùng ngày, lãnh đạo các nước ASEAN đã chính thức tuyên bố thành lập Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhận định việc thành lập Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền là dấu mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thể hiện cam kết của ASEAN nói chung và của từng nước thành viên nói riêng trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực về nhân quyền.

Trong các buổi tiếp đại diện thanh niên và tổ chức xã hội dân sự ASEAN, lãnh đạo các nước ASEAN đều nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại hai chiều và tranh thủ sự đóng góp của các tổ chức trong việc hoạch định chính sách, thực hiện Hiến chương ASEAN và quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Lãnh đạo các nước ASEAN cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc khuyến khích sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của các tổ chức, thành phần xã hội vào việc thúc đẩy đoàn kết và xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Tại cuộc gặp tổ chức xã hội dân sự khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, ASEAN đang quyết tâm và nỗ lực xây dựng một cộng đồng phát triển bền vững dựa trên sự gắn kết và hướng tới người dân như đã nêu trong Hiến chương ASEAN.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, ASEAN khuyến khích sự tham gia đóng góp mang tính xây dựng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có các tổ chức xã hội dân sự, bảo đảm tiếng nói và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân được phản ánh và đáp ứng phù hợp trong quá trình hoạch định chính sách của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng các tổ chức quần chúng, trong các hoạt động của mình, có thể tìm hiểu, cung cấp thông tin và tư vấn cho chính phủ các nước ASEAN trong việc hoạch định chính sách, hỗ trợ phổ biến thông tin, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, thu hút sự tham gia rộng rãi của nhân dân các nước vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Ngoài ra, ASEAN cần tiếp tục điều chỉnh, xây dựng Quy chế về quan hệ giữa ASEAN và các tổ chức liên quan, trong đó có các tổ chức xã hội dân sự, để phù hợp với tình hình mới và theo quy định của Hiến chương ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, là Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam sẽ ủng hộ các hoạt động mang tính xây dựng thiết thực của các tổ chức xã hội dân sự ASEAN.

Trong buổi làm việc với đại diện Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC), lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá cao các khuyến nghị của ABAC, đặc biệt là khuyến nghị thiết lập cơ chế đối thoại thường xuyên giữa quan chức và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên nhằm giúp các bên đối thoại sâu hơn cũng như thu hút rộng hơn sự tham gia của các doanh nghiệp trong từng lĩnh vực cụ thể.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng ASEAN cần nắm bắt các cơ hội để tăng cường liên kết với các nền kinh tế lớn khác, góp phần xây dựng thành công Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng với quyết tâm của các chính phủ kết hợp với sự chủ động của các doanh nghiệp ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ là nền tảng quan trọng phát huy tốt nhất lợi ích của quá trình hội nhập kinh tế, giúp các nền kinh tế ASEAN vượt qua thách thức và khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, góp phần mang lại sự hưng thịnh cho tất cả các nền kinh tế ASEAN nói chung và các doanh nghiệp ASEAN nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với ABAC để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN vào năm 2010 tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN đã tham dự triển lãm tranh màu nước với chủ đề “Chân dung một cộng đồng”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.506 lượt đọc

Leave a comment