Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » Giải Nobel Kinh tế năm 2009 gây bất ngờ lớn !

Giải Nobel Kinh tế năm 2009 gây bất ngờ lớn !

Ostromlead

Hôm 12/10, Ủy ban Giải thưởng Kinh tế học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố quyết định trao giải Nobel Kinh tế (với tên chính thức khá dài dòng là Giải thưởng Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế để Tưởng niệm Alfred Nobel) cho hai nhà khoa học Mỹ: giáo sư Elinor Ostrom thuộc Đại học Indiana và giáo sư Oliver E. Williamson thuộc Đại học California Berkeley.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 1969 tới nay, giải Nobel Kinh tế được trao cho một phụ nữbà Elinor Ostrom “cho phân tích của bà về quản lý kinh tế, đặc biệt là về những tài nguyên chung (commons)“.

Trong khi tên tuổi của Oliver E. Williamson – người sáng lập ra trường phái Kinh tế Thế chế mới – như là ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel được nhắc tới từ lâu thì việc bà Elinor Ostrom được trao giải là một bất ngờ lớn với những người quan tâm tới giải này.

Trong hầu hết các dự đoán của giới chuyên môn cũng như giới cá cược, người ta dễ thấy các tên quen thuộc như Robert Barro (kinh tế vĩ mô, tài chính công), John Taylor (kinh tế tiền tệ, kinh tế vĩ mô), Jean Tirole (tài chính công ty, tổ chức công nghiệp) hay Oliver E. Willamson (kinh tế thể chế, lý thuyết hãng) nhưng không mấy ai biết đến Elinor Ostrom.

Bản thân bà Elinor Ostrom cũng là người khá xa lạ với giới kinh tế học. Bà là nhà khoa học chính trị, nhận bằng Đại học và bằng Tiến sĩ về khoa học chính trị ở Đại học California tại Los Angeles và giảng dạy khoa học chính trị. Tuy viết rất nhiều sách và bài viết chuyên môn trên tạp chí nhưng bà gần như không có bài viết nào đăng trên các tạp chí đầu ngành về kinh tế (tuy có rất nhiều bài viết trên các tạp chí khoa học chính trị và kinh tế tài nguyên – môi trường).

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những nhà kinh tế lỗi lạc như Paul Krugman (giải Nobel Kinh tế năm 2008) hay Steven D. Levitt (tác giả cuốn sách nổi tiếng Freakonomics) đều không biết đến Elinor Ostrom trước khi bà được giải. Thậm chí theo Steven D. Levitt thì có tới bốn phần năm các nhà kinh tế sẽ không biết Elinor Ostrom là ai, còn bản thân ông cũng chưa bao giờ nghe thấy một nhà kinh tế nào nhắc tới tên bà.

* Đôi nét về Elinor Ostrom :

Elinor Ostrom (sinh ngày 7/8/1933) là một nhà khoa học chính trị người Hoa Kỳ.
Ostrom học đại học, cao học và tiến sỹ đều trong ngành khoa học chính trị và đều ở trường Đại học California tại Los Angels. Hiện bà là giáo sư khoa học chính trị của Đại học Indiana cơ sở Bloomington.

Bà được công nhận là nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực quản lý các nguồn lực công cộng. Bà từng là Chủ tịch Hội Khoa học Chính trị Hoa Kỳ.
T     rước khi nhận giải Nobel Kinh tế, bà đã nhận một số giải trong lĩnh vực khoa học chính trị, như giải Johan Skytte (năm 1999), giải James Madison (năm 2005), giải William H. Riker (năm 2008), và Tisch Civic Engagement Research Prize (năm 2009).

(Theo Wikipedia)

NgocNB ( Tổng hợp theo thời báo kinh tế)

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.462 lượt đọc

Leave a comment