Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » Hà Nội sắp không còn xích lô ?

Hà Nội sắp không còn xích lô ?

hnbangxichlo000

Hà Nội sắp không còn bóng dáng những chiếc xích lô ? Rất có thể điều đó sẽ xảy ra trong tương lai gần. Mới đây,  Sở Giao Thông Vận tải , Sở Văn hóa -Thể thao và  du lịch cùng Công an thành phố Hà Nội vừa được tổ chức họp bàn để về các giải pháp quản lý xích lô trên địa bàn.

Nhiều ý kiến rất bức xúc trước tình trạng xe xích lô ngang nhiên chở khách vào giờ cao điểm, đi sai phần đường, vi phạm nhiều quy định về trật tự an toàn giao thông.Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, toàn thành phố hiện có 5 công ty hoạt động vận chuyển bằng xe xích lô với 388 xe. Chỉ có 284 xe có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành, 79 xe có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành quá hạn và 25 xe không có giấy chứng nhận lưu hành.

Từ 20/8 – 28/9/2009, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý tới 1.047 trường hợp xe xích lô vi phạm, phạt hơn 31 triệu đồng, tạm giữ giấy tờ 43 trường hợp, tạm giữ 71 xe. Điều này cho thấy ý thức người điều khiển phương tiện rất kém, khi bị phạt vẫn cố tình chây ì, tình trạng tái phạm khá thường xuyên.

Đại tá Trần Thùy, Phó giám đố Công an thành phố Hà Nội cho rằng: để hạn chế vấn đề này, cần phải siết chặt quản lý đối với 5 công ty kinh doanh hoạt động xích lô trên địa bàn Hà Nội. Thời gian tới, Công an thành phố sẽ cho lập tổ công tác kiểm tra 5 công ty nói trên, đặc biệt chú ý về hợp đồng lao động, chứng chỉ hành nghề. Nếu doanh nghiệp nào không đủ điều kiện thì đề nghị rút giấy phép kinh doanh.
Cũng có ý kiến  đề xuất toàn thành phố chỉ nên để khoảng 300 xe hoạt động, đồng thời cấp đổi biển số của toàn bộ 300 xe này để siết chặt quản lý. Thậm chí, bức xúc trước tình trạng liên tiếp vi phạm của dịch vụ xích lô, nhiều ý kiến trong cuộc họp bàn đã đề cập việc loại bỏ hoàn toàn hoạt động của xích lô trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị sau năm 2010 nên xóa bỏ hoạt động của xích lô, còn trước mắt có thể không cho hoạt động trong phố cổ mà chỉ cho hoạt động  quanh khu vực hồ và một số tuyến phố khác. Ngoài ra, nên giảm số lượng xe cũng như 50% tuyến đường hoạt động của xích lô, đặc biệt nên điều chỉnh lại giờ hoạt động như tăng cường hoạt động về đêm, sao cho không ảnh hưởng đến giao thông thành phố.

T  uy nhiên, cũng có những ý kiến không đồng tình. Theo đại diện Sở Văn hóa -Thể thao và du lịch, dịch vụ xích lô vận chuyển hành khách du lịch có tính độc đáo, đặc thù của Hà Nội, cần phải duy trì nhưng theo một quy củ nhất định. Mặt khác, khách du lịch cũng rất chuộng hình thức tham quan đặc biệt  này.

Sau việc “cấm bán hàng rong”, giờ đây có lẽ  Hà Nội sắp không còn bóng dáng những chiếc xích lô. Việc nên giữ hay nên bỏ loại hình hoạt động xích lô chắc chắn sẽ không thể quyết định trong một sớm một chiều nhưng trước mắt, hi vọng thành phố có những biện pháp quản lý hữu hiệu để vừa giữ được trật tự an toàn giao thông vừa giữ được nét văn hóa độc đáo của Hà Nội

NgocNB ( Tổng hợp theo VnEconomy)

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.415 lượt đọc

Tags:

1 Response to " Hà Nội sắp không còn xích lô ? "

  1. hai viết:

    dung la vo van , K quan li duoc thi cam ,the thi con noi lam gi . Xich lo la net van hoa o ha noi . lai bao la k cho hoat dong , nua co quan chuc nang lam viec chang hieu qua gi ca , qua kem .

Leave a comment