Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » Mốt game nông trại trên FaceBook

Mốt game nông trại trên FaceBook

Chơi game trên Facebook đang trở thành “mốt” không chỉ của tuổi teen mà đang lấn sang cả các công sở, doanh nghiệp. Những công chức, nhân viên cần mẫn bất chợt chuyển nghề trở thành những “nông dân” chăm chỉ trên không gian ảo.

Barn Buddy 1

Barn buddy làm dân văn phòng mê mệt


Những nông dân thế hệ @

Sau khi Yahoo! 360 tuyên bố khai tử, cộng đồng mạng bắt đầu tìm kiếm một mạng xã hội khác thay thế và Facebook chính là bến đỗ mới của nhiều người. Điểm đặc biệt của mạng xã hội này là ngoài chức năng như viết lách, tải ảnh, Facebook còn có một chức năng độc đáo khác đó là cho phép những người tham gia có thể chơi các game trực tuyến tổ chức theo hình thức mạng xã hội.

Khá nổi bật và hút lượng lớn thành viên thuộc giới công chức văn phòng là các game về trồng trọt, chăn nuôi. Cộng đồng Facebook quen gọi thể loại này là “game nông dân”. Dù đã xuất hiện nhiều năm trước nhưng thể loại game này đa phần là game offline, độ tương tác không cao nên ít người chơi. Khi được tích hợp online, kết hợp với độ hấp dẫn của mạng xã hội, game nông dân mặc nhiên trở thành “mốt”.

Theo thống kê, những game đang thu hút nhiều người chơi trên Facebook hiện nay là Farm Ville, Farm Pals, Farm Town… Người tham gia sẽ được vào vai một người trồng trọt, khởi đầu bằng việc chăm sóc các nông trại của mình. Tùy theo thời gian chăm sóc, người chơi sẽ thu được tiền từ việc bán sản phẩm của mình và có thể tùy ý mở rộng nông trại, nuôi súc vật… Ngoài ra, người chơi có thể thuê chó để giữ nhà và chăn nuôi nhiều loại gia cầm khác nhau. Không những chăm sóc nông trại của mình, những “nông dân ảo” còn có thể chăm sóc giùm nông trại của các bạn mình, thậm chí nếu gia chủ sơ hở có thể “trộm đạo” vài quả chín để tăng điểm thưởng. Mỗi lần có khách truy cập, hệ thống Facebook đều báo cáo cụ thể hoạt động của khách tại vườn. Quen biết trước trên mạng xã hội, việc những cái nick quen đến nhà vặt quả chín hay thả sâu bọ trở thành yếu tố kích thích người chơi chạy sang… trả thù hay cảm ơn. Nhờ vậy, khoảng thời gian dành cho Facebook cứ thế mà kéo dài…

Bên cạnh game nông dân, những thể loại game khác như Crime World, Hero World, Kung Fu Pets, Mafia Wars… là các trò chơi giả lập đánh nhau online, hay các trò nuôi thú ảo cũng đang hot trên Facebook và thu hút được nhiều người tham gia. Vậy là, từ môi trường giải trí lành mạnh, sự phát triển của game trên Facebook với mức độ tham gia dày đặc của nhiều người, đặc biệt là giới văn phòng, đã trở thành nỗi lo của nhiều doanh nghiệp. Theo hướng lan truyền chóng mặt, người này truyền đến người nọ và cứ thế các trò game trở thành yếu tố không thể thiếu trong xã hội ảo.

Mặt trái của game Facebook

Anh Thái Hòa, nhân viên công ty PR cũng là một fan của Facebook cho biết, không riêng gì anh mà gần hết nhân viên trong công ty đều… nghiện, giờ đây có bất cứ chuyện gì cũng đem lên Facebook mà “tám” cùng nhau. Việc đầu tiên của nhiều người khi đến cơ quan hiện nay không còn là check mail như trước mà là truy cập vào Facebook, kiểm tra xem có ai comment gì không, nhận các quà tặng rồi mở game, kiểm tra vườn tược, bò, chó… “Hiện nay tôi tham gia khoảng 4-5 game trên Facebook, từ trồng cây tới các game đánh đấm, nhiều khi không login bằng máy tính được thì tôi login bằng điện thoại di động”, anh Hòa chia sẻ.

Còn theo chị Khánh Ngọc, kế toán của một công ty may mặc, cái hay của game là khi chơi sẽ được hòa vào cuộc sống nông thôn, được nghe tiếng gà kêu, chó sủa thật sinh động, cứ như là ở thôn quê vậy.

Anh Thanh Tùng, một fan khác của Facebook cho biết: “Nếu mỗi ngày không vào chăm sóc vuờn thì chịu không nổi. Nhiều lúc cũng cố gắng không chơi, nhưng cứ thấy bạn bè tặng quà nhiều, lại nghĩ đến trồng cây mà không thu hoạch thì dễ bị héo. Nên mình cứ vào thu hoạch, thu hoạch xong rồi sang chăm sóc vườn bạn, tính ra thì rất mất thời gian”.

Theo tính toán của trang timnhanhblog, nếu tính trung bình, dân văn phòng được trả 5.000 đồng/giờ làm việc thì ít nhất một công chức có tham gia Facebook cũng phải đốt 10.000 đồng cho mỗi ngày làm việc của họ (nếu họ tham gia những trò chơi trên Facebook). 10.000 đồng x 1.000 người sử dụng thì con số sẽ là 10 triệu đồng/ngày. Nhân con số này với 30 ngày, sẽ có 300 triệu lãng phí mỗi tháng. Nếu số người sử dụng Facebook ở Việt Nam là hàng triệu người thì số thời gian lãng phí quy ra tiền có thể lên đến tiền tỷ.

Có chống được cơn nghiện “làm vườn”?

Trước thực trạng trên, hiện nay một số doanh nghiệp đã có biện pháp chống lại cơn nghiện Facebook, cụ thể là bằng các biện pháp như chặn tường lửa. Hoặc có nơi đưa ra quy chế xử phạt đối với nhân viên khi chơi game trong giờ làm việc. Có những nơi mặc dù còn ít người dùng Facebook nhưng quản lý công ty đã phải sớm có lệnh cấm.

Theo lời đồng nghiệp đang công tác tại một tờ báo lớn của thành phố, giới phóng viên vốn là những người bận rộn nhất giờ cũng phải “khổ sở” đốt thời gian với thú vui làm vườn. Trước làn sóng chơi game dữ dội, cơ quan này đã ra quy định xử phạt 300.000 đồng cho những ai chơi game trong giờ làm.

Trong khi đó, anh Khang, một kỹ thuật viên cũng khẳng định công ty anh đã phải dùng phần mềm chặn truy cập để các nhân viên văn phòng không “sa lầy” vào các website chuyên ngốn thời gian. Kỹ thuật viên nhận được lệnh cấm cả những trang có đông truy cập và chuyên “tán dóc”. Trong danh sách này có cả webtretho, nơi các “bà tám” thường xuyên xuất hiện và ngồi thiền hàng tiếng đồng hồ. Theo blogger HOS, quản lý kỹ thuật của một công ty tại Hà Nội, toàn bộ truy cập của nhân viên công ty vào Facebook đã bị kiểm soát. Trong giờ làm việc, không ai có thể vào Facebook bởi kỹ thuật viên đã chặn truy cập. Tuy nhiên, là một công ty tư nhân, công việc có thiên hướng về giải trí nên HOS cho rằng không cần thiết phải cấm triệt để. Và cách để HOS làm mọi người cảm thấy thoải mái là mở ra vào những giờ nghỉ.

Mặc dù các doanh nghiệp đã có nhiều biện pháp chế tài lẫn kỹ thuật để ngăn chặn nạn chơi game trên Facebook trong giờ hành chính, thế nhưng đó chỉ là những biện pháp nhất thời. Vấn để ở đây chính là vai trò của những người tham gia mạng xã hội này bởi Facebook sẽ không là vấn nạn nếu người chơi sắp xếp được thời gian làm việc hợp lý và chơi game vào giờ nghỉ để không làm ảnh hưởng đến công việc.

Tin đăng bởi: , Đã có: 5.305 lượt đọc

Leave a comment