Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » Một mình vượt biển ở tuổi 16

Một mình vượt biển ở tuổi 16

Jessica Watson (người Úc) hôm qua vừa rời cảng Sydney trên chiếc thuyền buồm hồng, với tham vọng trở thành thủy thủ trẻ nhất đi thuyền quanh thế giới một mình mà không cần trợ giúp.

Một mình vượt biển ở tuổi 16 Một mình vượt biển ở tuổi 16
Jessica Watson ra khơi hôm 18/10 trên chiếc thuyền buồm hồng dài 10,23 m mang tên Ella’s Pink Lady. (Ảnh: AFP)

Kế hoạch thực hiện hành trình dài 38.000 km băng qua các vùng biển nguy hiểm nhất thế giới của Watson gây ra sự tranh cãi tại Úc. Nhiều người đặt nghi vấn liệu cô gái này còn quá trẻ này có nên được phép dấn thân vào chuyến phiêu lưu đầy nguy hiểm tiềm tàng như vậy hay không.

Jessica Watson và gia đình nhấn mạnh cô bé là một thủy thủ có đủ khả năng và kinh nghiệm đã từng học các lớp về lái tàu, điện tử và thủ tục an toàn hàng hải. Dù chỉ ra khơi một mình và không được trợ giúp, Jessica sẽ vẫn giữ liên lạc thường xuyên với đội hỗ trợ qua radio, email và blog.

Thủy thủ tuổi teen này không trò chuyện với các phóng viên trước khi rời bến và mẹ cô bé là người đầu tiên cập nhật thông tin lên Internet hôm qua 18/10.

“Tôi biết tất cả các bạn đều nôn nóng muốn biết tin tức từ Jess, nhưng cô bé có chút lo lắng trong ngày đầu tiên nên đã đề nghị tôi gửi đến mọi người một thông báo ngắn rằng chuyến khởi hành sáng nay rất tốt đẹp”, Julie Watson – mẹ của Jessica – viết trên blog. “Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến những ai đã ra cảng buổi sáng để chúc Jess đi đường bình an”, bà Julie chia sẻ chỉ vài tiếng sau khi tạm biệt con gái bằng cái ôm đầy xúc động.

Một mình vượt biển ở tuổi 16
Ba mẹ Jessica tạm biệt con gái tại cảng Sydney hôm 18/10. (Ảnh: AP)

Watson rời bến cảng Sydney trên chiếc thuyền buồm màu hồng Ella’s Pink Lady dài 10,2 m trong tiết trời hơi u ám và biển động nhẹ. Cô bé tươi cười vẫy chào đám đông đứng trên cảng.

“Tôi nghĩ nhiều người dân Úc đang lo lắng cho Jessica. Tôi cũng thấy hồi hộp nữa!”, Phó Thủ tướng Julia Gillard phát biểu trên kênh Nine Network. “Nhưng ngay lúc này, vì Jessica đã quyết tâm ra khơi, tôi xin chúc cô bé may mắn và vượt biển an toàn”.

Jessica từng gặp vài sự cố trước lúc xuất phát. Tháng trước, thuyền Ella’s Pink Lady vừa va chạm với một tàu chở hàng trong lúc Jessica đang hướng thuyền tới Sydney để hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng. Vụ việc này làm nảy sinh nhiều lời kêu gọi cô bé hủy bỏ chuyến đi. Gần đây, những cơn gió mạnh tại Sydney buộc Jessica phải hoãn việc ra khơi tuần trước.

Giai đoạn đầu của chuyến hải hành sẽ đưa Jessica vượt miền bắc New Zealand, sau đó tới Fiji và Samoa. Trong cuộc phiêu lưu kéo dài khoảng 8 tháng, cô bé dự tính sẽ băng qua vùng biển phía nam châu Phi và Nam Mỹ. Khi được hỏi liệu chuyến đi có quá nguy hiểm với một thủy thủ trẻ như Jessica, phát ngôn viên của gia đình Watson trả lời: “Chúng ta hãy chờ xem trong 8 tháng tới!”

Một mình vượt biển ở tuổi 16 Một mình vượt biển ở tuổi 16
Một mình vượt biển ở tuổi 16
Jessica Watson sẽ ra khơi trong 7-8 tháng với tham vọng trở thành người trẻ nhất bơi thuyền quanh thế giới một mình mà không cần trợ giúp. (Ảnh: AP, AFP & Reuters)

Hồi tháng 8, Mike Perham – chàng trai 17 tuổi người Anh – vừa được tuyên bố là người trẻ nhất bơi thuyền một mình quanh thế giới sau khi hoàn tất hành trình dài 45.000 km trong 9 tháng. Vì có dừng lại để sửa chữa thuyền nên đây được xem là chuyến vượt biển có trợ giúp.

Lớn hơn Perham vài tháng tuổi, Zac Sunderland đến từ Thousand Oaks (California, Mỹ) vào tháng 7 đã thực hiện chuyến ra khơi tương tự suốt 13 tháng và cũng được liệt vào hạng mục được trợ giúp.

“Không có sự trợ giúp” nghĩa là con thuyền đó có thể không nhận bất cứ sự giúp đỡ nào bên ngoài hoặc đưa lên thuyền bất kì đồ tiếp tế, nguyên vật liệu hay thiết bị trong suốt hành trình. Thuyền có thể neo đậu hoặc cập bến nhưng mọi hình thức sửa chữa đều phải được tự thực hiện mà không nhờ vào nguồn lực khác.

Kỷ lục bơi thuyền quanh thế giới không có trợ giúp đang thuộc về Jesse Martin, cũng là người Úc. Khi hoàn tất chuyến đi vào năm 1999, chàng thủy thủ này chỉ mới 18 tuổi.

Cách đây hai tháng, một tòa án ở Hà Lan đã yêu cầu cô bé Laura Dekker 13 tuổi phải được đặt dưới sự giám sát của tổ chức chăm sóc trẻ em, trong lúc ba mẹ Dekker lại khăng khăng lẽ ra con gái họ nên được phép ra khơi để trở thành người trẻ nhất đi thuyền quanh thế giới một mình.

Tin đăng bởi: , Đã có: 2.116 lượt đọc

Leave a comment