Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » Một sản phụ chết lâm sàng sống sót kì diệu

Một sản phụ chết lâm sàng sống sót kì diệu

Do tắc mạch ối, chị H. lâm vào cảnh “chết đuối trên cạn” ngay trên bàn sinh. Hàng chục y bác sĩ của hai bệnh viện đã phải cấp tốc có mặt để cứu sống chị.

TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết, kíp phẫu thuật của cơ sở này vừa phối hợp với Bệnh viện Việt Đức cứu sống một sản phụ bị tắc mạch ối và chết lâm sàng ngay trên bàn sinh. Đây là trường hợp rất hy hữu bởi trên thế giới, tỷ lệ tử vong của các ca bệnh này là trên 98%.

242153
Sản phụ H hiện đang hồi phục sức khỏe tốt.

Bệnh nhân là chị Vũ Thị H., (37 tuổi, ở Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đã có hai con, nhập viện lúc 20h15 ngày 18/10.Trong quá trình chuyển dạ, sản phụ bất ngờ tím tái, mạch và huyết áp bằng 0. Bệnh nhân bị đột quỵ, truỵ tim mạch – một tình trạng chết đuối trên cạn do nước ối chạy vào đường máu.

Kíp phẫu thuật đã hội chẩn toàn viện và quyết định đặt nội khí quản, bóp bóng hỗ trợ thở cho bệnh nhân ngay trên bàn sinh. Sau khoảng 10 phút, chị được chuyển lên bàn mổ. Ca phẫu thuật kéo dài đến 3h ngày 19/10 với sự tham gia của hàng chục y bác sĩ và sự hỗ trợ của kíp phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Việt – Đức. Bệnh nhân được truyền 18 đơn vị máu, các thuốc trợ tim mạch, tăng huyết áp và hỗ trợ hô hấp trong suốt cuộc mổ. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hai mẹ con đều hồi phục tốt.

Tin đăng bởi: , Đã có: 2.813 lượt đọc

Leave a comment