Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » Nhạc tự chế ‘tra tấn’ người nghe di động

Nhạc tự chế ‘tra tấn’ người nghe di động

Chó mèo cắn nhau, tiếng gió hú, tiếng ma kêu, quỷ khóc, tiếng nỉ non dưới mồ… là những bản nhạc chờ được cài đặt cho vui nhưng vô tình gây khó chịu cho người nghe di động.

Ba lần bấm máy gọi cho cậu con trai, ông Quân ở Nam Định đều nghe thấy tiếng “mèo kêu, chó sủa” ong ong phía đầu dây. Tưởng nhầm, ông gác máy gọi lại. Lần này không phải là những tiếng “meo meo, gâu gâu nữa”, thay vào đó là một đoạn Rap khiến ông giật nảy mình: “Mẹ ơi mẹ đẹp như tiên, mẹ thêm dấu huyền mẹ gửi cho con. Sinh viên cũng đẹp như tiên nhưng con chỉ thích em huyền mà thôi. Em ấy đẹp lắm mẹ ơi, không có em ấy là con đói liền…”.

Khách hàng than bị tra tấn vì những bản nhạc tự chế. Ảnh: CNTT.

Cậu con trai nhấc máy. Chưa kịp alo, ông Quân đã nổi cơn thịnh nộ và mắng một trận vì tội cái hay không học lại nhiễm cái thứ văn hóa nhí nhố ở đâu. Cậu con nói rằng đó là bản nhạc do đứa bạn học cùng lớp tặng và được tự động cài vào phần nhạc chuông chờ. Thế nhưng, giải thích mãi ông bố vẫn không hiểu, cậu đành phải nói rằng: những đoạn nhạc trên được cung cấp bởi các mạng di động và đăng tải trên trang web chính thống. Nhà cung cấp dịch vụ đã thẩm định nên không thể coi là “nhí nhố”.

Chị Hạnh nhân viên một công ty truyền thông ở Hà Nội, cũng kể lại câu chuyện “cười ra nước mắt” mà chị gặp phải. Cách đây vài ngày, chị gọi điện cho một người bạn. Vừa nhấc máy lên, chị đã nghe tiếng khóc lóc, nỉ non, rồi tiếng gió hú như thể được vọng lên từ dưới mồ. Hoảng hồn, chị buông điện thoại và bật khóc trước sự chứng kiến của đồng nghiệp. Thì ra, cậu bạn có ý trêu chị nên chọn đoạn nhạc trên đặt mặc định cho số của chị Hạnh gọi tới.

Cách đây 4 năm, dịch vụ nhạc chuông chờ ra đời xóa đi cái ấn tượng về tiếng “tút, tút” dài khô khốc. Những bài hát, câu chào tiếng động được dân sành dế thi nhau cài đặt. Thậm chí họ còn tự chế hoặc bản nhạc lạ do doanh nghiệp cung cấp theo tâm trạng riêng trạng để mặc định cho từng số máy gọi đến.

Thế nhưng khi thị trường bước vào giai đoạn bùng nổ với khoảng gần trăm nhà cung cấp dịch vụ nhạc chuông thì những giai điệu tình ca réo rắt bị biến tấu thành những âm thanh rất khó nghe. Đứa nào gọi ông đấy?; Đại ca đang ngủ đừng làm phiền; Hắt xì hơi, đang ngủ thì có điện thoại; Bẩm cụ có điện thoại; Cụ ơi, cụ nghe điện đi, con lạy cụ, cụ nghe điện đi – là những câu dù không muốn nhưng các thuê bao điện thoại gọi đi thỉnh thoảng vẫn nghe được. Thậm chí chủ nhân số điện thoại 0988xxxx89 còn cài hẳn đoạn nhạc chờ là lời than vãn của ông chồng bị vợ bỏ chỉ vì cái tội mê thể thao.

Trao đổi với VnExpress.net, các nhà khai thác di động cho hay thời gian gần đây họ nhận được rất nhiều lời than vãn của khách hàng về những bản nhạc chờ phản cảm. Những đoạn nhạc do nhà cung cấp nội dung tự chế này dù là mới mẻ, độc đáo dành cho một số đối tượng khách hàng nhất định nhưng lại gây ra sự khó chịu cho không ít thuê bao gọi đến.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc chiến lược Viettel Telecom, cho hay sau khi nhận được phản ánh của dư luận về vấn đề trên, công ty lập tức rà soát và gỡ bỏ những bản nhạc chờ tự chế đăng tải trên trang web của hãng đang bị coi là phản cảm và có nội dung không phù hợp.

Viettel đang hợp tác với trên 20 đơn vị cung cấp nội dung nhạc chờ với hầu hết những bản nhạc thuộc thể loại như nhạc đỏ, nhạc trẻ và một số đoạn nhạc tự chế. Những bản nhạc tự chế là phục vụ cho một bộ phận khách hàng ưa thích sự mới lạ và có nhu cầu thể hiện cá tính của mình. Theo hợp tác, phía đơn vị cung cấp nội dung nhạc sẽ chịu trách nhiệm về bản quyền và nội dung nhạc chờ cung cấp trên website của Viettel.

“Tuy nhiên, trước sự phản ánh của khách hàng chúng tôi sẽ rà soát lại nội dung và gỡ bỏ những đoạn nhạc tự chế bị cho là phản cảm”, ông Dũng nói.

Phía VinaPhone và MobiFone cũng xác nhận có chuyện khách hàng phàn nàn về nhạc chuông chờ có nội dung phản cảm. Các mạng di động này hứa sẽ xóa bỏ những bản nhạc tự chế đăng tải trên website của mình có nội dung chưa phù hợp.


Tin đăng bởi: , Đã có: 2.523 lượt đọc

Leave a comment