Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » Nhiều giả thiết vụ hổ sổng chuồng cắn chết người

Nhiều giả thiết vụ hổ sổng chuồng cắn chết người

Bị hoảng loạn do tiếng động mà nhóm nhân viên làm việc gây ra, hung dữ hơn vì đang giai đoạn động dục và được ăn nhiều thịt sống, tường ngăn không đủ cao…, là những giả thiết về nguyên nhân con mãnh thú Khu du lịch Đại Nam tấn công và cắn chết người.

Tiến sĩ Phan Việt Lâm, Phó giám đốc Thảo Cầm Viên (TP HCM) cho rằng, đây là lần đầu tiên tại VN xảy ra việc hổ khu du lịch sổng chuồng cắn chết người.

Ông Lâm nhận định, không loại trừ những nguyên nhân chủ quan đã tác động trực tiếp đến “ông ba mươi” này. Điều dễ nhận ra là cấu trúc chuồng trại tại khu du lịch có thể chưa hợp lý, độ cao bức tường ngăn chưa đủ tiêu chuẩn (chỉ cao khoảng 3 m). “Hiện nay, tại các khu nuôi dưỡng thú hoang trên thế giới, người ta xây dựng những bức tường ngăn có độ cao 5 m để đảm bảo các con thú không thể phóng qua”, ông nói.

Vị tiến sĩ còn cho rằng, cách thức điều hành công việc của các nhân viên tại đây đã thiếu “am hiểu” về đặc tính của loài thú dữ, cụ thể là con hổ này. Theo các nhân chứng kể lại, hôm đó trước khi vào trồng cây xanh trong một chuồng bỏ trống, những nhân viên vườn thú đã dùng xe cẩu để đưa cây từ ngoài vào trong chuồng.

Hổ vằn Đông Dương, cùng loài với mãnh thú "gây án" thường hung bạo hơn nhiều lần trong thời kỳ động dục

Hổ vằn Đông Dương, cùng loài với mãnh thú "gây án" thường hung bạo hơn nhiều lần trong thời kỳ động dục

“Bình thường, hổ có thể rất hiền, coi mình như bạn, nhân viên tại khu du lịch có thể lại gần vuốt ve. Trong trường hợp này, nó đã bị hoảng loạn bởi những tiếng động do cần cẩu mà những công nhân gây ra khi làm việc, dẫn đến hành vi bất thường. Chính những tác động ngoại cảnh đã khiến con thú xem những ‘động vật’ trước mặt mình là kẻ thù và quyết định tấn công”, ông Lâm nhận định.

Ngoài ra, ông Lâm còn cho biết thêm, loại mãnh thú này có tính “chủ quyền” lãnh thổ rất cao. Có thể trước đây chính khu vực các công nhân làm việc là “nhà” của nó, nên khi bị xâm phạm hay “làm phiền”, nó đã có phản ứng tiêu cực như trên.

Hổ tại vườn thú của khu du lịch Đại Nam được nuôi theo hình thức bán hoang dã trong một khu vực cách ly với du khách bằng một hào nước sâu 4 m, rộng 5-8 m, bên ngoài còn có một vách ngăn bằng kính cao 2 m và một rào bê-tông giả gỗ cao hơn 1 m. Vị trí nạn nhân bị hổ vồ chết là một chuồng trống trong khu cách ly và được ngăn với khu nuôi con hổ vàng bằng một tường đắp ximăng mỏng, cao chỉ khoảng 3 m.

Theo một chuyên gia, con hổ vàng gây án có thể đang trong giai đoạn động dục. Ở giai đoạn này, trong bán kính sinh sống, sự hung dữ của nó sẽ tăng lên gấp bội và rất dễ vượt qua bức tường có độ cao nói trên.

Một số tư liệu còn cho biết việc xây hồ nước để ngăn hổ chỉ có tác dụng không có chỗ đệm cho hổ phóng ra ngoài. Trên thực tế, loài hổ bơi rất giỏi và có thể sát hại con mồi ngay cả khi nó đang trong môi trường nước.

Theo nhân viên kỹ thuật của vườn thú Đại Nam, đơn vị này có sử dụng dòng điện một chiều có điện áp 10.000V nhằm ngăn không cho hổ đến gần để leo trèo sang chuồng kế bên. Một chuyên gia nhận xét, việc thiết kế hệ thống xung điện này tuy nói là an toàn, nhưng trong trường hợp giả định đột ngột mất điện mà không có nguồn điện dự phòng kịp thời, thì quả thật hậu quả sẽ rất khó lường.

Mặt khác, một trong những nhận định được đưa ra là nền xi măng trong chồng hổ có độ cao hơn mặt đất và nền cứng kèm theo cây xanh mọc sát bờ vách tường ngăn chính là “cái đà” hay “chiếc thang” giúp con hổ bắt trớn dễ dàng phóng sang mà không hề chạm đến xung điện ở vách ngăn.

Ông Dương Thành Phi, Giám đốc vườn thú Đại Nam, cho biết, trước đây các khẩu phần ăn của hổ là thịt được nấu chín nhưng để tăng cường khả năng sinh sản cho chúng, vườn thú đã cho ăn thịt bò tươi. Bản tính hoang dã của chúng càng trở nên hung dữ như ngoài tự nhiên nếu ăn thịt sống có máu lâu ngày.

Theo vị tiến sĩ Việt Lâm, bất cứ một cơ sở nuôi dưỡng thú dữ nào cũng cần phải có phương án quản lý động vật, phòng tránh thú hoang dã sổng chuồng. Hiện nay, Nhà nước không khuyến khích việc nuôi dưỡng thú hoang, chưa có một quy định bắt buộc cụ thể nào về tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy vậy, chính các cơ sở này phải tự trang bị những điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả con người và thú dữ.

“Nếu trước khi tiến hành việc tu sửa chuồng, khu du lịch Đại Nam nhốt con hổ này vào một nơi an toàn thì hậu quả đã không xảy ra. Chính thái độ chủ quan của mọi người đã tự gây nguy hiểm cho tính mạng mình”, vị tiến sĩ nói.

Hiện các cơ quan chức năng xác tiếp tục định nguyên nhân “gây án” của con hổ tại khu du lịch Đại Nam.

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.455 lượt đọc

1 Response to " Nhiều giả thiết vụ hổ sổng chuồng cắn chết người "

  1. DungDH viết:

    Ok một bài!

    Comment này sẽ được gửi yêu cầu về người quản lý duyệt mới được đăng!

Leave a comment