Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Văn học nghệ thuật, Xã hội - Thế giới » Phát hiện 32 hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời

Phát hiện 32 hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời

 –Một kính viễn vọng tại Chile có sử dụng thiết bị độ phân giải cao đã phát hiện được 32 hành tinh mới nằm ngoài hệ mặt trời của trái đất chúng ta.   Hình vẽ một trong những ngoại hành tinh, hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời của trái đất.

Sự tồn tại của các ngoại hành tinh, các hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời của chúng ta, được nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế công bố tại Đài quan sát miền nam châu Âu/Trung tâm Vật lý học thiên thể, tại Porto, Bồ Đào Nha.

 

Đứng đầu nhóm nghiên cứu này là Đài quan sát Geneva, đơn vị xây dựng thiết bị dò tìm các hành tinh HARPS. Thiết bị này có thể phát hiện ánh sáng dù yếu ớt của các ngôi sao khi chúng “phản hồi” lại lực hút từ trọng lực của các ngoại hành tinh.

  

Đài quan sát cho hay, thiết bị phát hiện được những chuyển động nhỏ tới 3,5km/h, tốc độ di chuyển chậm trong vũ trụ.

 

Cùng với phát hiện mới trên, tổng số ngoại hành tinh mới HARPS phát hiện đã lên tới 75. Con số này củng cố cho vị trí là thiết bị săn ngoại hành tinh mạnh nhất thế giới hiện nay của HARPS. Cho đến nay có khoảng 400 ngoại hành tinh được phát hiện. Theo Đài quan sát miền nam châu Âu, 75 ngoại hành tinh này nằm trong 30 hệ hành tinh khác nhau.

 

Mặc dù chỉ có 32 ngoại hành tinh mới được công bố vào ngày hôm qua, nhưng nhóm nghiên cứu cho hay còn rất nhiều ngoại hành tinh nữa tồn tại. Tuy nhiên, cần phải quan sát thêm trước khi chúng chính thức được công bố.

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.217 lượt đọc

Leave a comment