Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Xã hội - Thế giới » Quy trình ‘biến’ 300 bé thành trẻ bị bỏ rơi, đưa ra nước ngoài

Quy trình ‘biến’ 300 bé thành trẻ bị bỏ rơi, đưa ra nước ngoài

Dù không có người mẹ nào bỏ lại đứa con vừa sinh ra tại trạm y tế, nhưng những người đứng đầu 12 cơ sở y tế tại Nam Định vẫn xác nhận rằng họ đã tiếp nhận hàng trăm trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

Ngày 22/9, vụ án “gắn mác trẻ bị bỏ rơi”, đưa hàng trăm em bé làm con nuôi người nước ngoài đã được xét xử tại TAND tỉnh Nam Định. 16 người liên quan bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong số này có 8 bác sĩ, 4 y sĩ và 4 cán bộ.

Tòa án triệu tập khoảng 200 nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên chỉ gần 40 người có mặt trong buổi sáng khai mạc. Phòng xử án đông kín người.

Untitled 1
16 bị cáo trước vành móng ngựa sáng 22/9. Ảnh: P.V

Theo cáo buộc của VKSND tỉnh Nam Định, năm 2005-2006, Trung tâm trợ giúp nhân đạo và dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt huyện Ý Yên và Trung tâm bảo trợ xã hội huyện Trực Ninh có chức năng tiếp nhận trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, lang thang… và tư vấn giới thiệu đưa các bé đi làm con nuôi người nước ngoài.

Lợi dụng việc này, Trần Thị Lương (giám đốc Trung tâm Ý Yên) và Vũ Đình Khản (giám đốc Trung tâm Trực Ninh) đã “thu gom” trẻ em từ sơ sinh tới 1 tuổi tại các địa phương đưa về trung tâm; tiếp nhận cả phụ nữ mang thai ngoài ý muốn đến chờ sinh và để lại con ở trung tâm nuôi dưỡng. Tính đến giữa năm 2008, Trung tâm Ý Yên có 112 cháu, ở Trực Ninh có 242 em.

Cơ quan chức năng phát hiện, giám đốc Lương và Khản thông đồng với trưởng trạm y tế nhiều xã ở Nam Định, lập hồ sơ giả xác nhận nguồn gốc các bé đều là “trẻ bị bỏ rơi”, nhằm thuận tiện trong thủ tục cho trẻ làm con nuôi người nước ngoài.

Chẳng hạn, ông Khản cùng cấp phó Trương Văn Phúc (đang bỏ trốn) trực tiếp gặp nhiều trưởng trạm y tế tại Nam Định, hướng dẫn họ làm giả hồ sơ, cung cấp thông tin về giới tính, tuổi của trẻ để họ ghi vào sổ cho phù hợp với các bé đang nuôi dưỡng ở trung tâm. Họ thậm chí còn bịa ra cả biên bản với nội dung cơ sở y tế tiếp nhận sản phụ đến sinh con, nhưng sau khi em bé chào đời, người mẹ đã bỏ đi, đứa trẻ phải đưa vào trung tâm nhân đạo trên nuôi dưỡng….

Tổng cộng, Trung tâm Ý Yên đã cho người nước ngoài nhận nuôi 101 bé, Trung tâm Trực Ninh là 222 trẻ. Theo VKS, việc làm giả hồ sơ đưa hàng trăm em bé làm con nuôi của những người trên là nhằm động cơ vụ lợi cá nhân, thu lợi mỗi người nhiều triệu đồng. Bởi mỗi trẻ được về với cha mẹ nuôi, trung tâm được ủng hộ 500 USD (thời điểm 2005-2006) và 10 triệu đồng (2007-2008)… Trong nhiều năm, Trung tâm Trực Ninh đã nhận gần 2 tỷ đồng cùng hơn 67.000 USD tiền tài trợ của nhiều tổ chức từ Italy và Mỹ. Còn trung tâm Ý Yên được các tổ chức nước ngoài tài trợ 245 triệu đồng cùng một số vật dụng.

Liên quan vụ việc còn có bà Đỗ Thị Xá (trưởng phòng hành chính bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp Nam Định) và Triệu Văn Xuân (cán bộ PA35 Công an tỉnh Nam Định) là những người chịu trách nhiệm thẩm tra hồ sơ trẻ em bị bỏ rơi do trung tâm Ý Yên và Trực Ninh chuyển đến. Nhưng do thiếu trách nhiệm, họ không kiểm tra xem xét thận trọng… nên để lọt hồ sơ giả với số lượng lớn trong thời gian dài. Hai người này đã bị cơ quan chức năng xử lý kỷ luật hành chính.

16 bị cáo trong vụ án gồm: Vũ Đình Khản (bác sĩ, Trưởng trạm y tế xã Việt Hùng, kiêm Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội huyện Trực Ninh); Trần Thị Lương (nguyên trưởng phòng văn hóa kiêm giám đốc Trung tâm trợ giúp nhân đạo trẻ em huyện Ý Yên), Trương Công Lịch (bác sĩ, trưởng trạm y tế xã Yên Lương), Vũ Đình Lợi (bác sĩ, trưởng trạm y tế xã Yên Tiến), Vũ Văn Kiêm (kế toán kiêm thủ quỹ trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Trực Ninh), Vũ Đình Kỳ (y sĩ, trưởng trạm y tế xã Tân Thịnh), Vũ Ngọc Sáu (y sĩ, trưởng trạm y tế xã Đại Thắng), Cao Như Mô (bác sĩ, trưởng tram y tế xã Liên Bảo), Nguyễn Trọng Bằng (bác sĩ, trưởng trạm y tế xã Trung Thành), Trần Văn Toản (bác sĩ, trưởng trạm y tế xã Yên Mỹ), Cao Ngọc Bảo (y tá, quyền trưởng trạm y tế xã Giao Châu), Nguyễn Công Hoan (bác sĩ, trưởng trạm y tế thị trấn Quất Lâm), Tô Quốc Bính (bác sĩ, trưởng trạm y tế xã Giao Hà), Phạm Văn Lĩnh (y sĩ, trưởng trạm y tế xã Hồng Quang) và Nguyễn Phú Cường (phó chủ tịch UBND xã Xuân Ninh)…

Tin đăng bởi: , Đã có: 3.448 lượt đọc

Leave a comment