Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Văn học nghệ thuật » Italy giới thiệu sách về hậu quả chất độc da cam

Italy giới thiệu sách về hậu quả chất độc da cam

 

94ad14e92ef515
Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hội hữu nghị Italy-VN, Đại sứ quán VN tại Italy và chi hội vùng Veneto vừa giới thiệu cuốn sách “Khi vũ khí im tiếng: Chất độc da cam và hậu quả của chiến tranh VN” của nữ tác giả Sandra Scagliotti, lãnh sự danh dự của VN kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu VN ở Turin, Italy.

Là cuốn sách đầu tiên về đề tài này được xuất bản ở Italy, “Khi vũ khí im tiếng” được viết trên cơ sở tập hợp những tư liệu đã công bố về hậu quả của chất độc da cam đối với hàng triệu người Việt Nam.

Trong buổi giới thiệu cuốn sách, bà Scagliotti khẳng định rằng mục đích khiến bà viết cuốn sách là để người dân Italy hiểu hơn ý nghĩa của hòa bình, sự tàn khốc và phi nghĩa của chiến tranh.

Bà mong muốn những người yêu chuộng hòa bình ở nước này nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng của chất độc da cam đối với con người, xã hội, môi trường Việt Nam, để từ đó có những hành động ủng hộ, đoàn kết đối các nạn nhân.

Cuốn sách kêu gọi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu tác hại và hậu quả của chất độc da cam đối với các nạn nhân ở Việt Nam, giúp đỡ các nạn nhân về vật chất và tinh thần, ủng hộ vụ kiện dân sự của các nạn nhân đối với các công ty hóa chất Mỹ, lên án những tội ác chiến tranh và báo động về tình trạng sử dụng vũ khí hóa học trên thế giới.

Ngoài ra, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam cũng tổ chức một buổi nói chuyện về đề tài này với các sinh viên khoa hóa của Đại học Ca’ Foscari ở Venice, Đông Bắc Italy.

Các sinh viên đã bày tỏ sự xúc động của mình trước những nỗi đau về thể xác và tinh thần mà các nạn nhân chất độc da cam phải chịu đựng, thể hiện mối quan tâm của mình đối với vụ kiện dân sự của các nạn nhân, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình để bảo vệ hòa bình.

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều tổ chức và cá nhân Italy đã bày tỏ tình đoàn kết và tương trợ đối với các nạn nhân chất độc da cam.

Chi hội vùng Veneto của CGIL, nghiệp đoàn lao động lớn nhất ở Italy, và Hiệp hội Fabio Sormanni đã tiến hành nhiều dự án dạy nghề ở Việt Nam nhằm giúp đỡ trẻ em tàn tật là con em của những người bị nhiễm chất độc da cam học nghề để hòa nhập cuộc sống.

Hiệp hội này đang lên kế hoạch mở rộng hơn nữa các hoạt động từ thiện của mình ở Việt Nam và quyên góp tiền ở Italy để ủng hộ các nạn nhân.

Trong 2 năm qua, nhiếp ảnh gia, nhà báo nổi tiếng Livio Senigaliesi cũng tổ chức triển lãm ảnh do chính tay ông chụp các nạn nhân chất độc da cam sau khi từ Việt Nam trở về. Triển lãm đã gây sự chú ý lớn trong công chúng, thu hút hàng vạn người Italy tới xem

Tin đăng bởi: , Đã có: 4.707 lượt đọc

Leave a comment