Diễn đàn sinh viên Đại học Thăng Long, nơi trao đổi học tập, giao lưu, giải trí, thư viện đề thi của sinh viên.

Home » Văn học nghệ thuật » Phát hiện bức họa gây chấn động thế giới của Da Vinci

Phát hiện bức họa gây chấn động thế giới của Da Vinci

Các chuyên gia tin rằng họ đã tìm thấy bức chân dung chưa từng được biết đến trước đó của danh họa Leonardo da Vinci nhờ dấu vân tay lưu lại trên bức tranh và đây có thể là một trong những phát hiện lớn nhất trong thế giới mỹ thuật từ trước tới nay.

tranhBức tranh được tin là của danh họa người Italia.

Bức họa – kích thước 33 x 23cm – có tựa đề “Cô gái trẻ nhìn nghiêng trong trang phục thời Phục hưng”. Tác phẩm này đã trở thành một phần của bộ sưu tập mang tên “Trường học Đức, đầu thế kỷ 19” và được bán với giá 19.000USD tại nhà đấu giá Christie’s ở New York vào năm 1998.

Nhưng giờ đây, các chuyên gia mỹ thuật hàng đầu thế giới đều đồng tình rằng gần như chắc chắn bức họa này là của Leonardo da Vinci và dự đoán nó có giả cả trăm triệu USD.

Peter Silverman, người Canada và là chủ nhân của bức họa, đã nghĩ rằng có điều gì đó bí ẩn xung quanh tác phẩm này và quyết định đưa nó đi kiểm tra sau khi mua bức tranh vào năm 2007. Và linh cảm của Peter có vẻ chính xác.

Một phòng thí nghiệm ở Paris đã phát hiện dấu vân tay từ ngón trỏ hoặc ngón giữa bên góc trái của bức họa. Dấu vân tay này rất giống với dấu vân tay từng được phát hiện trên tác phẩm “St Jerome” của Leonardo da Vinci, bức họa mà ông đã vẽ trong thời kỳ đầu của sự nghiệp khi không có phụ tá.

Một cuộc phân tích bằng tia hồng ngoại cũng cho thấy phong cách vẽ bức họa này có nhiều điểm giống với bức “Một phụ nữ nhìn nghiêng trong lâu đài Windsor” của ông.

Mực và phấn vẽ cũng được pha chế bởi một họa sĩ thuận tay trái – Vinci cũng thuận tay trái. Ngoài ra, phương pháp xác định niên đại bằng cacbon còn cho thấy bức chân dung được vẽ vào cuối thế kỷ 15, phù hợp với bộ trang phục của người Milan mà cô gái đã mặc trong tranh.

Nếu được chứng thực là của Leonardo da Vinci, bức họa có thể đáng giá cả trăm triệu USD.

Carlo Pedretti, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Leonardo thuộc Đại học California (Mỹ), nói: “Đây có thể là phát hiện quan trọng nhất kể từ khi chứng minh được rằng tác phẩm “Lady with the Ermine” là của Leonardo da Vinci vào đầu thế kỷ 19.

(Nguồn: Xã luận)

(HoaTP)

Tin đăng bởi: , Đã có: 4.846 lượt đọc

Leave a comment